Theo Wall Street Journal, AT&T đã thỏa thuận mua lại tập đoàn Time Warner trong một thương vụ trị giá hơn 85,4 tỷ USD.

time-warner

Sau khi thâu tóm Time Warner, AT&T sẽ sở hữu các kênh truyền hình hàng đầu thế giới như HBO, CNN và hãng phim nổi tiếng Warner Bros, với những show giải trí ăn khách nổi tiếng như “Game of Thrones” (Trò chơi Vương quyền), thương hiệu “Harry Potter”, các giải bóng rổ nhà nghề. Nhà mạng này cũng giành quyền sở hữu thương hiệu DC Comics và Batman của Warner Bros.

Vụ sáp nhập khổng lồ này có tác động lớn đến mạng Internet cùng các ngành công nghiệp giải trí liên quan, nó có thể giúp AT&T trở thành một đế chế có thể cạnh tranh với cả nhà cung cấp nội dung như Netflix.

Năm ngoái, AT&T đã thâu tóm DirecTV, nhà cung cấp truyền hình trả tiền lớn nhất nước Mỹ với giá 48,5 tỷ USD.

Giám đốc điều hành AT&T Randall Stephenson cho biết thỏa thuận này sẽ cho phép AT&T cung cấp những dịch vụ độc đáo, đặc biệt là trên điện thoại di động. Ông không nói rõ thêm chi tiết.

>> 25 dự báo về công nghệ năm 2016. Kỳ 2: 5 xu hướng truyền thông kỹ thuật số

Các thương hiệu siêu anh hùng trong DC Comic cũng sẽ về tay AT&T
Các thương hiệu siêu anh hùng trong DC Comics cũng sẽ về tay AT&T

Thỏa thuận này làm Time Warner đi vào lịch sử với hai vụ thâu tóm truyền thông lớn nhất, theo Dealogic. Vụ thâu tóm lớn nhất đầu tiên là AOL mua lại Time Warner với giá 94 tỷ USD vào giai đoạn cuối thời kỳ bùng nổ dot-com.

Trong vụ sáp nhập lần trước, AOL đã trả hoàn toàn bằng cổ phiếu của mình, thứ ngay sau đó rớt giá thê thảm. Lần này, Time Warner giao dịch an toàn hơn, nhận một nửa cổ phiếu của AT&T và một nửa tiền mặt.

Đối thủ chính của AT&T là nhà mạng Verizon thì vừa mua lại AOL và Yahoo – 2 tên tuổi lớn của Internet thời kì đầu. Tuy nhiên, thương vụ của AT&T có thể chiếm ưu thế hơn hẳn vì Time Warner vẫn đang ăn nên làm ra với nhiều thương hiệu lớn như Batman, Superman và Harry Potter.

Tuy nhiên, mọi chuyện không hẳn là êm xuôi 100% cho AT&T bởi những lo ngại từ giới chính trị. Vào ngày 22/10, Donald Trump hứa sẽ ngăn cản nếu ông trở thành tổng thống, vì nó sẽ “phá hoại nền dân chủ.” Hillary Clinton không bình luận ngay lập tức mà hứa sẽ áp đặt giám sát khắt khe hơn lên các tập đoàn lớn.

Hoàng Vũ tổng hợp

Leave a Reply