Ngày 13/9, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã phạt tiền 3 công ty truyền thông có trụ sở tại Mỹ về việc chào bán cổ phiếu và các sản phẩm tài chính điện tử chưa qua đăng ký.

Tỷ phú lưu vong Quách Văn Quý, ảnh chụp ngày 5/10/2017 (Ảnh: The Epoch Times)

Các công ty này bao gồm “GTV Media Group”,  “Saraca Media Group” có trụ sở tại New York và “Voice of Guo Media” có trụ sở tại Phoenix, trong đó “Voice of Guo Media” có liên kết với ông Quách Văn Quý – một tỷ phú Trung Quốc sống lưu vong tại Hoa Kỳ.

Theo tuyên bố của SEC, hai tập đoàn “GTV Media Group” và “Saraca Media Group” không đưa ra kết luận thừa nhận hay phủ nhận quyết định của SEC, tuy nhiên cả ba công ty đều đồng ý trả khoản tiền phạt hơn 539 triệu đô la để giải quyết sự việc.

Từ tháng 4/2020 đến tháng 6/2020, ba tập đoàn truyền thông này đã chào bán cổ phiếu của GTV cho các nhà đầu tư cá nhân. Ngoài ra GTV và Saraca cũng quảng cáo cho các sản phẩm tài chính điện tử mà họ gọi là “G-Coins” hoặc “G-Dollars”. Các công ty này đã đẩy mạnh hai sản phẩm tài chính thông qua trang web của mình, cũng như trên mạng xã hội YouTube và Twitter. 

Tuyên bố của SEC cho hay, ba tập đoàn truyền thông này không hề đăng ký với SEC về việc chào bán chứng khoán. 

Ông Richard Best, giám đốc văn phòng đại diện của SEC tại New York cho hay: “Hàng nghìn nhà đầu tư đã mua cổ phiếu GTV, G-Coins và G-Dollars dựa trên lời chào mời trước công chúng với những thông tin rất hạn chế của các công ty truyền thông.”

SEC phát hiện rằng ba công ty này đã huy động được khoảng 487 triệu đô la từ hơn 5.000 nhà đầu tư thông qua hai đợt chào bán.

Theo tuyên bố của SEC: “GTV và Saraca đã chấp nhận lệnh ngừng [chào bán chứng khoán], đồng ý hoàn trả hơn 434 triệu đô la cộng thêm tiền bồi thường khoảng 16 triệu đô la cùng trách nhiệm liên đới, đồng thời mỗi công ty phải trả một khoản tiền phạt dân sự là 15 triệu đô la.” 

Tập đoàn “Voice of Guo” cũng đồng ý trả khoản tiền phạt dân sự 5 triệu đô la, hoàn trả 52 triệu đô la cho nhà đầu tư cộng thêm 2 triệu đô la tiền bồi thường. 

Cũng trong ngày 13/9, văn phòng Tổng chưởng lý New York Letitia James tuyên bố, GTV và Saraca sẽ bị thu hồi  479,9 triệu đô la vì không tuân thủ luật tiểu bang khi tiến hành bán cổ phiếu và tiền kỹ thuật số cho hàng chục nhà đầu tư ở New York. 

Khoản tiền trên là một phần trong số 539 triệu đô la mà SEC đã công bố.

Theo văn phòng Tổng chưởng lý, ông Steve Bannon, cựu chiến lược gia của Nhà Trắng dưới thời chính quyền Trump, đã từng phục vụ với vai trò là thành viên hội đồng quản trị của GTV.  Văn phòng đã không buộc tội ông Bannon và cả tỷ phú Trung Quốc Quách Văn Quý về bất kỳ hành vi phạm pháp nào. 

Ông Bannon đã bị bắt vào năm ngoái vì cáo buộc lừa dối các nhà tài trợ trong chiến dịch gây quỹ cho một bức tường riêng ở biên giới Mỹ-Mexico. Ông Bannon không nhận tội và gọi việc cáo buộc là “hành vi chính trị”. Sau đó, ông đã được cựu Tổng thống Donald Trump ân xá.

Tỷ phú Quách Văn Quý, còn có tên là Miles Guo, đã trốn khỏi Trung Quốc vào năm 2014. Ông Quách được biết đến bởi những mối liên hệ với các quan chức chính quyền Trung Quốc đã nghỉ hưu, đặc biệt là những người có liên kết với cựu lãnh đạo Trung Quốc Giang Trạch Dân. Ông Quách đã cáo buộc gia đình họ Giang tích lũy tài sản bằng cách biển thủ các nguồn quỹ của Trung Quốc.

Trong một phát biểu với tờ Financial Times, luật sư của GTV và Saraca nói rằng hai công ty truyền thông “rất vui lòng khi nhận được quyết định này, quyết định vừa khớp với mục đích trả lại tiền cho những người ủng hộ của chúng tôi – một mục tiêu và chúng tôi đã đề ra kể từ khi phát sinh các vấn đề liên quan đến quy định này.”

Tỷ phú Quách, trong một bài viết được đăng trên tài khoản Gettr của mình, cho biết ông đã “chấp nhận mức phạt của SEC” và cho biết thêm rằng làm việc với SEC là một “sự thành công”.

Vy An (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: