Theo tờ Kyodo News, ba ngân hàng lớn của Nhật Bản sẽ dừng các giao dịch bằng đồng USD cũng như các giao dịch tiền tệ với ngân hàng lớn nhất của Nga là Sberbank, sau lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga do cuộc tấn công mà nước này đã thực hiện nhắm vào Ukraine.

giao dịch
(Ảnh minh họa: Mila Moskovskaya/Shutterstock)

Cụ thể, ba ngân hàng nêu trên là MUFG Bank, Mizuho Bank và Sumitomo Mitsui Banking Corp. đang thực hiện các giao dịch bằng đồng USD với Sberbank thông qua Mỹ.

Hồi tháng 2 vừa qua, Mỹ đã đưa Sberbank vào danh sách trừng phạt và lệnh cấm các giao dịch bằng đồng USD với ngân hàng này có hiệu lực vào ngày 26/3.

Sberbank không nằm trong số các ngân hàng Nga bị loại ra khỏi một hệ thống thanh toán quốc tế chủ chốt là SWIFT (Hiệp hội Viễn thông Liên Ngân hàng và Tài chính Quốc tế). Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Nga đã sử dụng Sberbank khi thực hiện các giao dịch thanh toán.

Ba ngân hàng nói trên của Nhật Bản đã dừng các giao dịch với các ngân hàng lớn khác của Nga, trong đó có ngân hàng lớn thứ 2 nước này là VTB Bank, ngân hàng đã bị loại khỏi SWIFT vào ngày 12/3.

Ngoài ra, MUFG Bank, bộ phận ngân hàng cốt lõi của Mitsubishi UFJ Financial Group Inc., cũng sẽ dừng chuyển tiền vào Sberbank bằng các đồng ngoại tệ khác.

Ở một diễn biến khác, hôm 13/3 vừa qua, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây đã đóng băng khoảng 300 tỷ USD trong tổng số 640 tỷ USD dự trữ vàng và ngoại hối của quốc gia này.

“Tổng tài sản dự trữ mà chúng tôi có là khoảng 640 tỷ USD và chúng tôi hiện không thể sử dụng khoảng 300 tỷ USD trong số này”, Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình nhà nước ngày 13/3.

“Chúng tôi có thể thấy được rằng phương Tây đang gây áp lực lên Trung Quốc để hạn chế Nga tiếp cận nguồn dự trữ bằng đồng nhân dân tệ. Nhưng chúng tôi nghĩ rằng quan hệ đối tác của mình với Trung Quốc sẽ cho phép chúng tôi không chỉ duy trì mà còn tăng cường hơn nữa mối quan hệ này khi các thị trường phương Tây đóng cửa”, bộ trưởng Tài chính Nga phát biểu.

Phan Anh (tổng hợp)