Cục thuế TP.HCM vừa mới truy thu 9,1 tỷ đồng tiền thuế của một cá nhân bán hàng mỹ phẩm qua mạng Facebook, theo Vnexpress.

Bán hàng qua mạng trên 5 triệu đồng sẽ bị thu thuế. (ảnh qua: digitalagencynetwork.com)

Bà Lê Thị Thu Hương, Phó cục trưởng Cục thuế TP.HCM, cho biết cơ quan này vừa tiến hành truy thuế 9,1 tỷ đồng đối với một cá nhân kinh doanh mỹ phẩm qua Facebook.

Trước đó, sau khi nhận đơn tố cáo, Cục thuế TP.HCM đã tiến hành thu thập thông tin từ ngân hàng, đối chiếu với số liệu mà cá nhân này kê khai với cơ quan thuế.

Kết quả cho thấy chênh lệch doanh thu theo kê khai và doanh thu thực tế (thể hiện qua số tiền được chuyển vào tài khoản cá nhân) lên đến hơn 400 tỷ đồng.

Được biết, doanh thu của tài khoản bán hàng qua Facebook này liên tục tăng nhanh, từ mức hơn 130 triệu đồng năm 2013, doanh thu đã tăng lên 9,6 tỷ đồng vào năm 2014, tiếp tục tăng lên 95 tỷ đồng năm 2015, và đến năm 2016 đã là 344 tỷ đồng, báo Thanh Niên đưa tin.

Theo lãnh đạo của cơ quan thuế TP.HCM thì đây là trường hợp bị truy thu thuế lớn nhất. Và cho biết trong thời gian tới sẽ tiếp tục xử lý truy thu thuế đối với các cá nhân, tổ chức có doanh thu bán hàng qua mạng lớn mà chưa kê khai thuế.

Một trường hợp kinh doanh mỹ phẩm khác tại Q.9, người mua hàng của tài khoản Facebook ở trên để bán lại cũng bị cơ quan thuế truy thu 1,7 tỷ đồng tiền thuế.

Ngoài ra, Cục Thuế TP.HCM cho biết cũng đã xử lý truy thu hai doanh nghiệp có doanh thu bán hàng qua mạng với số thuế truy thu là 8,7 tỷ đồng, trong đó thuế giá trị gia tăng (VAT) là 7,5 tỷ đồng và thuế thu nhập doanh nghiệp là 1,2 tỷ đồng.

>> Hé lộ doanh thu khủng của Facebook, Google tại Việt Nam

Mới đây, 2 ông lớn công nghệ là Facebook và Google cũng đã bị cơ quan thuế TP.HCM xác định có nhiều giao dịch không được khấu trừ thuế nhà thầu. Cụ thể, có đến 94% số lượt giao dịch của Google không được khấu trừ thuế nhà thầu, tương đương với 432,4 tỷ đồng; con số đó đối với Facebook là 91%, ứng với số tiền 209 tỷ đồng chưa được khấu trừ thuế nhà thầu.

Liên quan đến vấn đề thu thuế thương mại điện tử mà điển hình như việc bán hàng qua mạng Facebook, tại kỳ họp thứ 6 HĐND TP.HCM khóa IX vào ngày 6/12, Cục trưởng Cục thuế TP.HCM Trần Ngọc Tâm cho biết Cục thuế sẽ phối hợp với ngân hàng để tiến hành thu thuế đối với các giao dịch thương mại điện tử bằng hóa đơn điện tử.

“Trong những năm tiếp theo, chúng tôi đề xuất giao dịch trên 5 triệu đồng thì buộc phải thanh toán qua ngân hàng, để tránh thất thu thuế”, ông Tâm nói.

Theo đó, cơ quan này đã lập biên bản xác định số liệu với hơn 3.700 tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh qua mạng và gửi thư cho hơn 1,3 vạn tài khoản Facebook có hoạt động kinh doanh trên mạng để yêu cầu kê khai nộp thuế.

Thời điểm cuối năm cũng là lúc các cơ quan, doanh nghiệp phải chạy nước rút để hoàn thành các chỉ tiêu, cơ quan thuế cũng không ngoại lệ, các vụ truy thu thuế diễn ra ngày càng nhiều như: 67 tỷ của Uber; 2,3 tỷ của GrabTaxi, thậm chí “ông lớn” như VNPT cũng bị truy thu hàng trăm tỷ, Google và Facebook đang trong tầm ngắm và một số cá nhân kinh doanh trên mạng cũng là đối tượng bị truy xét.

Chân Hồ

Xem thêm: