Cách đây không lâu, “gã khổng lồ” bán lẻ Costco của Mỹ đã mở cửa hàng đầu tiên ở Trung Quốc Đại Lục, không chỉ gây huyên náo tại Thượng Hải mà tiếng vang dường như bao phủ khắp Trung Quốc Đại Lục. Mọi người đều biết, giá hàng hóa của Costco thường thấp hơn giá thị trường, vậy thì họ phát triển bằng cách nào?

Costco
Giá hàng hóa của Costco thường thấp hơn giá thị trường, vậy thì họ phát triển bằng cách nào? (Ảnh: ARTYOORAN/Shuttertock)

Theo thông tin công khai, Costco khởi nghiệp  năm 1983 ở Seattle nước Mỹ; năm 1993 sáp nhập với Price Club và đổi tên thành Price Costco. Năm 1997, hãng bán lẻ này lại được đổi tên thành Costco.

Đến cuối năm 2018, Costco có tổng cộng 768 cửa hàng trên toàn thế giới, bao gồm 672 cửa hàng ở Bắc Mỹ (533 cửa hàng ở Puerto Rico, 100 cửa hàng ở Canada và 39 cửa hàng ở Mexico), còn tại châu Á có 54 cửa hàng (26 ở Nhật Bản, 15 ở Hàn Quốc, 13 ở Đài Loan), ở Châu Âu có 32 cửa hàng (28 ở Anh, 2 ở Tây Ban Nha, 1 ở Iceland và 1 ở Pháp), còn ở Úc là 10 cửa hàng.

Mô hình kinh doanh của Costco dựa trên quy chế hội viên, chọn bán loại sản phẩm có chất lượng cao đang được ưa chuộng, hầu hết là bao bì lớn, cửa hàng có kiểu dáng như cái nhà kho, bán hàng tự chọn. Nhưng vì giá hàng của Costco thường thấp hơn giá thị trường từ 10% đến 30%, vì vậy mặc dù thu phí thành viên hàng năm nhưng vẫn hoạt động hiệu quả. Ngay cả thời bùng nổ mua sắm trực tuyến ngày nay, nhưng hoạt động của Costco vẫn giữ được tăng trưởng mạnh.

Thực tế, mô hình kinh doanh của Costco đã xác định về cơ bản lợi nhuận phụ thuộc vào phí thành viên. Theo báo cáo tài chính hàng năm mới nhất của Costco, tình hình tài chính của năm tài chính kết thúc vào ngày 2/9/2018, bao gồm doanh thu bán hàng và thu nhập từ phí thành viên, chi phí thuế và các loại phí tổn khác: thu nhập ròng của Costco là 3,134 triệu USD (Đô la Mỹ), nhưng thu nhập từ phí thành viên là 3,142 triệu USD. Như vậy, một công ty đa quốc gia lớn như Costco có giá trị thị trường hơn 100 tỷ USD và đứng thứ 14 trong danh sách Fortune 500, nhưng lợi nhuận của công ty hoàn toàn phụ thuộc vào phí thành viên.

Hội viên của Costco được chia theo 4 mức: bình thường (Gold Star), cấp cao (Executive), kinh doanh (Business) và kinh doanh cấp cao (Business Executive).

Người dân thường ở Mỹ và Canada có thể mua hai loại thẻ thành viên đầu tiên, với mức phí hàng năm tương ứng là 60 USD và 120 USD. Khác biệt là loại 120 USD thì được hoàn lại 2% số tiền chi tiêu, như vậy nếu mức tiêu dùng một năm trên 3000 USD thì có thể được hoàn lại hơn 60 USD, sẽ có lợi hơn so với thành viên thông thường.

Thành viên kinh doanh phải có như giấy phép kinh doanh bán lẻ hoặc giấy phép kinh doanh loại khác nào đó. Phí thành viên ở Mỹ và Canada cũng lần lượt là 60 USD và 120 USD, và thành viên kinh doanh cấp cao cũng có ưu đãi hoàn lại 2% số tiền chi tiêu.

Thành viên trả phí cũng có thể xin thêm một thẻ cho thành viên gia đình (hoặc đối tác kinh doanh) mà không phải trả thêm phí. Năm ngoái, số thành viên thông thường trả phí của Costo là 40,7 triệu, còn thành viên kinh doanh là 10,9 triệu, tổng số là 51,6 triệu. Còn thành viên bổ sung là người thân gia đình hoặc đối tác kinh doanh có 42,7 triệu thẻ thành viên, vì vậy tổng cộng trên toàn thế giới thì Costo có 94,3 triệu thành viên.

Đây là do mô hình kinh doanh của Costco dựa vào phí thành viên, ở đây vấn đề trải nghiệm của thành viên và tỷ lệ thành viên gia hạn là chìa khóa của thành công. Năm ngoái, tỷ lệ gia hạn thành viên ở Mỹ và Canada đạt 90%, còn trên toàn cầu là 88%.

Huệ Anh

Xem thêm: