Theo bộ phận hợp tác và đầu tư của công ty đa quốc gia Bank of America (Ngân hàng Hoa Kỳ), vàng có thể phải chịu áp lực giảm giá trong thời gian chờ đợt tăng lãi suất tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang FED, nhưng giá sẽ tăng thêm khoảng 200 USD vào cuối năm nay.

Trong một nghiên cứu công bố hôm thứ Năm (9/3), nhà phân tích Merrill Lynch tại Bank of America đã nhấn mạnh sự suy giảm gần đây của vàng, nhưng cũng khẳng định có những yếu tố lạc quan. “Trong khi xu hướng chính sách thắt chặt tiền tệ chưa chắc chắn, lạm phát và một loạt những bất ổn định, bao gồm các cuộc bầu cử ở Châu Âu và chủ nghĩa bảo hộ gia tăng, giúp nâng cao vị thế của vàng, và đến cuối năm, chúng ta có thể thấy giá vàng sẽ lên đến mức 1.400 USD/ounce (1.680 USD/lượng)”.

Báo cáo này giải thích thêm rằng sau bước ngoặt ngày 8/11, thời điểm Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đắc cử, một số nhà đầu tư đã chuyển sang trạng thái “chờ đợi” và “theo dõi biến động” nhằm tránh rủi ro.

“Việc giảm thiểu rủi ro biến động tài sản đầu tư là dễ nhận thấy trước những thay đổi chính sách lớn hiện đang tranh luận ở Mỹ và Châu Âu. Theo quan điểm của chúng tôi, thị trường dường như bỏ qua những rủi ro lớn và ngày một gia tăng do những sai sót về chính sách của Mỹ và Anh, cũng như vòng bầu cử sắp tới ở châu Âu”, báo cáo cho biết.

Vàng đã giảm hơn 7% kể từ sau cuộc bầu cử Hoa Kỳ, nhưng kim loại quý này đã nhanh chóng thoát khỏi đà mất giá và tăng gần 5% vào đầu năm. Việc FED tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng lớn đến sự dao động giá vàng, bởi tăng lãi suất sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc giữ loại kim loại quý không sinh lợi tức này, trong khi đồng USD mạnh hơn.

Trước thông tin FED sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách vào tuần tới, giá vàng đã rơi xuống mức thấp nhất trong 5 tuần liên tiếp vào ngày thứ Năm (9/3) nhưng vẫn thận trọng trước khi có báo cáo lao động Non-farm payroll (NFP) hôm thứ Sáu (10/3). Các nhà phân tích kỳ vọng rằng số lượng việc làm khả quan thể tiếp sức cho việc FED tăng lãi suất.

Công ty đánh giá tài chính Thụy Sĩ UBS nhấn mạnh trong một báo cáo hôm thứ Tư (8/3): “Vàng vẫn chịu áp lực khi thị trường chờ đợi cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang FOMC sắp tới, thời điểm mà FED dự kiến tăng lãi suất”.

UBS hy vọng các nhà đầu tư vàng sẽ vẫn đứng bên ngoài, để giữ cho biến động giá không bị gay gắt, cho đến khi các yếu tố xúc tác gây bất ổn không còn nữa.

Minh Ngọc
Theo CNBC

Xem thêm:

Leave a Reply