Sau thép và nhôm, đến lượt các sản phẩm bao bì và dây hàn bằng kim loại từ Việt Nam bị điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp ở Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

han, cong nghiep
Sản phẩm bao bì và dây hàn kim loại Việt Nam đang bị điều tra chống bán phá giá. (Ảnh: Pixabay)

Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết vừa nhận được đơn đề nghị điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với sản phẩm bao và túi đóng hàng được dệt từ polyetylen hoặc dải polypropylen, nhựa, gai hoặc các vật liệu tương tự (laminated woven sacks – gọi tắt là LWS) nhập khẩu từ Việt Nam.

Cụ thể, ngày 7/3, hai nhà sản xuất LWS của Mỹ là Tập đoàn Polytex Fibers và Công ty TNHH ProAmpac đã gửi đơn cáo buộc các sản phẩm LWS nhập khẩu từ Việt Nam đang được hưởng trợ cấp và bán tại Hoa Kỳ với mức giá thấp hơn giá trị thông thường.

Điều này được cho là đã gây thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất nội địa của Hoa Kỳ đối với sản phẩm nói trên.

Theo quy định của Pháp luật Hoa Kỳ, Bộ Thương mại Hoa Kỳ sẽ có 20 ngày để xem xét đơn kiện và dự kiến sẽ ban hành quyết định khởi xướng điều tra vào ngày 27/3 tới nếu nguyên đơn chứng minh được thiệt hại cho ngành sản xuất nội địa Mỹ.

>> Tự do thương mại hay bảo hộ thương mại thì sẽ tốt hơn?

Trước đó, Thương vụ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng thông tin Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ chính thức ban hành quyết định khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với mặt hàng dây hàn bằng kim loại (core welding wire) – sản phẩm được dùng để hàn hồ quang điện nhập khẩu từ Việt Nam.

Phía nguyên đơn là Công ty TNHH Thương mại và Công nghiệp Gedik Kaynak và Công ty TNHH Oerlikon Welding Electrodes and Industry (Thổ Nhĩ Kỳ), hai công ty này cáo buộc sự gia tăng nhập khẩu sản phẩm nói trên từ Việt Nam đã gây thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước của Thổ Nhĩ Kỳ.

Cục Phòng vệ Thương mại cho biết các bản câu hỏi điều tra sẽ được phía cơ quan điều tra gửi trực tiếp đến các doanh nghiệp liên quan hoặc đăng tải chính thức trên website của Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ.

Thời hạn trả lời các bản câu hỏi đến hết ngày 15/4/2018, sau đó Cơ quan điều tra Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đưa ra kết luận liệu có áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm dây hàn bằng kim loại từ Việt Nam hay không.

Cũng vào ngày 8/3 tuần trước, tại phòng Roosevelt, Nhà Trắng, có mặt cùng các phụ tá như Phó Tổng thống Mike Pence, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và đông đảo các công nhân ngành thép, nhôm của Mỹ, Tổng thống Trump đã chính thức ký lệnh áp thuế 25% lên thép nhập khẩu và 10% lên nhôm nhập khẩu.

Mức thuế suất này sẽ có hiệu lực trong vòng 15 ngày, tức từ ngày 23/3, trong đó Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng bởi quyết định này.

Minh Sơn

Xem thêm: