Theo BHXH Hà Nội, lý do quỹ bị bội chi hàng trăm tỷ đồng phần lớn là do bác sĩ chỉ định không hợp lý.

(Ảnh: qua Pháp Luật và Xã hội)

Thống kê của Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Hà Nội cho biết trong 9 tháng năm 2018, quỹ Bảo hiểm Y tế (BHYT) của thành phố đã bội chi khoảng 600 tỷ đồng.

Nói về nguyên nhân của tình trạng bội chi quỹ, ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc BHXH Hà Nội, cho rằng bên cạnh nguyên nhân khách quan là giá dịch vụ y tế tăng, thì phần lớn là do những chỉ định thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật và chỉ định điều trị nội trú, xét nghiệm lâm sàn… của bác sĩ không hợp lý và không theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Chẳng hạn, qua kiểm tra BHXH Hà Nội phát hiện có những bệnh nhân mắc các bệnh cúm thông thường, viêm họng cũng được cơ sở y tế chỉ định vào nội trú, kéo dài ngày điều trị; hay có trường hợp bệnh không cần đến mức phải nằm hồi sức tích cực, hồi sức cấp cứu… nhưng cũng được chỉ định như vậy.

Để giải quyết tình trạng trên, cơ quan này cho rằng cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hành vi gian lận, trục lợi quỹ BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh; quản lý việc khám chữa bệnh BHYT và giám sát việc đảm bảo đầy đủ quyền lợi của người tham gia BHYT.

Theo bà Đàm Thị Hòa, Phó Giám đốc BHXH Hà Nội, để quản lý quỹ BHYT hiệu quả, quan trọng nhất là phải đảm bảo thanh toán đúng đối tượng hưởng, đúng mục đích sử dụng, vừa bảo đảm cân bằng quỹ trong khi vẫn đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh của người dân.

Trước đó, Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết quỹ BHYT đã bội chi tới 9.300 tỷ đồng và với số dư còn lại chưa tới 40.000 tỷ đồng, quỹ chỉ còn đảm bảo được đến năm 2021.

Trong khi đó, tính đến tháng 9/2018, có khoảng 59.000 lao động đang bị nợ đọng BHXH, với tổng số tiền là 1.003 tỷ đồng. Sau thông tin 2 nguyên tổng giám đốc, 2 nguyên trưởng phòng bị khởi tố, lãnh đạo BHXH Việt Nam đã phải lên tiếng khẳng định quyền lợi người tham gia đóng bảo hiểm vẫn sẽ được đảm bảo.

Tú Mỹ

Xem thêm: