Theo  tạp chí về bất động sản The Land Report, người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates chính là chủ sở hữu đất nông nghiệp tư nhân hàng đầu của nước Mỹ.

Embed from Getty Images

Cụ thể, ông Gates và vợ là bà Melinda sở hữu 242.000 mẫu Anh (~979 triệu m2) đất nông nghiệp tư nhân trên khắp 18 tiểu bang nước Mỹ.

The Land Report đưa tin, đất nông nghiệp của Bill Gates bao gồm 69.071 mẫu Anh (~279 triệu m2) ở Louisiana, 47.927 mẫu Anh (~194 triệu m2) ở Arkansas, 20.588 mẫu Anh (~83,3 triệu m2) ở Nebraska, và ở 15 tiểu bang khác .

Đặc biệt, Bill Gates còn sở hữu cổ phần trong 25.750 mẫu Anh (~102 triệu m2) đất chuyển tiếp ở phía Tây của Phoenix, bang Arizona, nơi đang được quy hoạch để trở thành vùng ngoại ô mới. Khu đất này, theo The Land Repor, được Cascade Investments – kênh đầu tư cá nhân của của Bill Gates – nắm giữ trực tiếp và thông qua bên thứ ba.

Theo Business Insider, tỷ phú Bill Gates đã sớm tham gia lĩnh vực này. Năm 2008, Quỹ Bill và Melinda Gates công bố khoản tài trợ trị giá 306 triệu USD trong vòng 3 năm nhằm thúc đẩy sản xuất nông nghiệp bền vững, tăng cao năng suất cho các nông hộ nhỏ ở châu Phi cận Sahara và Nam Á, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Bên cạnh Bill Gates, hai nhà đồng sáng lập của Wonderful Company là Stewart và Lynda Resnick (với khối tài sản ròng 7,1 tỷ USD) cũng sở hữu diện tích đất nông nghiệp tư nhân lên tới 768 triệu m2. Số đất này được họ sử dụng để sản xuất hàng hóa cho các thương hiệu của riêng mình như POM Wonderful, Wonderful Pistachios và Wonderful Halos.

Tuy nhiên, nếu tính về chủ sở hữu đất tư nhân lớn nhất nước Mỹ (không chỉ bao gồm đất nông nghiệp), thì ông John Malone, Chủ tịch  tập đoàn truyền thông Liberty Media, mới là người sở hữu nhiều đất nhất, với hơn 8,9 tỷ m2 đất trang trại và rừng.

Ông Ted Turner, người sáng lập hãng tin CNN xếp thứ ba danh sách, với 7 tỷ m2 đất trang trại tại 8 bang. Ngay cả ông Jeff Bezos, Giám đốc điều hành của Amazon cũng lấn sân sang lĩnh vực này, sở hữu 1,69 tỷ m2 đất, chủ yếu ở phía tây Texas, xếp thứ 25 trong danh sách.

Minh Ngọc

Xem thêm: