Do lo ngại về biến đổi khí hậu, hôm 12/5, tỷ phú Elon Musk đã đưa ra tuyên bố rằng Tập đoàn xe điện Tesla sẽ không tiếp tục chấp nhận giao dịch bằng Bitcoin, khiến giá trị thị trường của Bitcoin nhanh chóng giảm 10%.

(Ảnh: Pexels)

Chỉ cách đây khoảng một tháng rưỡi, Tập đoàn Tesla còn thông báo rằng sẽ chấp nhận để khách hàng sử dụng Bitcoin làm phương tiện thanh toán để mua sản phẩm của mình. Vào thời điểm đó, giá trị thị trường của Bitcoin đã tăng vọt. 

Ngoài ra, vào đầu năm nay, bản thân tỷ phú Elon Musk, CEO và người sáng lập thương hiệu Tesla, trên Twitter cũng ca ngợi lợi ích của các đồng tiền kỹ thuật số. Hồi tháng Hai, Tesla đã bỏ ra 1,5 tỷ USD để mua bitcoin. Những động thái này trên thực tế đã góp phần vào sự tăng giá liên tục của Bitcoin.

Nhưng một tháng rưỡi sau, ông Elon Musk dường như bất ngờ phát hiện ra rằng hoạt động khai thác Bitcoin, đã tồn tại hơn 10 năm, đi kèm với việc tiêu thụ năng lượng khổng lồ và ô nhiễm môi trường. Vào ngày 12/5, ông cho biết trên Twitter rằng Tập đoàn Tesla không hài lòng về việc sử dụng ngày càng nhiều các nhiên liệu phát thải carbon cao trong các hoạt động khai thác, đặc biệt là loại than gây ô nhiễm nhất và tuyên bố rằng Tập đoàn xe điện Tesla sẽ không tiếp tục chấp nhận giao dịch bằng Bitcoin.

80% hoạt động khai thác Bitcoin được thực hiện ở Trung Quốc. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Nature cho thấy, những hành vi khai thác tiêu tốn năng lượng này có thể khiến Trung Quốc khó đạt được các mục tiêu khí hậu như đã cam kết. 

Việc khai thác Bitcoin đòi hỏi phải sử dụng một số lượng lớn máy tính công suất cao để chạy các thuật toán cụ thể, toàn bộ quá trình tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Báo cáo cho rằng nếu không có biện pháp nào được thực hiện, các máy đào Bitcoin của Trung Quốc này sẽ thải ra hơn 130 triệu tấn carbon dioxide vào năm 2024, gần tương đương lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính hàng năm của Ý hoặc Ả Rập Saudi.

Một số nhà đầu tư trong Tập đoàn Tesla và một số nhà môi trường đã chỉ trích điều này. Và bản thân ông Musk cũng thường thể hiện sự ủng hộ của mình đối với việc bảo vệ môi trường. Vào ngày 12/5, khi giải thích quan điểm mới nhất của mình trên nền tảng Twitter, ông đã chỉ ra rằng từ nhiều khía cạnh, tiền kỹ thuật số là một ý tưởng tốt và đầy hứa hẹn, nhưng nó không nên làm tổn hại đến môi trường. Tuy nhiên, ông cũng nói rằng Tesla sẽ không bán số bitcoin mà họ nắm giữ và sẽ tiếp tục các giao dịch bitcoin sau khi các máy đào sử dụng năng lượng bền vững.

Những bình luận của Musk đã làm chao đảo thị trường và khiến giá trị của Bitcoin giảm 10%.

Theo RFI Pháp

Xem thêm: