Ngay sau khi một số sàn giao dịch tại Trung Quốc thông báo dừng giao dịch Bitcoin, giá Bitcoin đã giảm gần 18%. Tuy nhiên ngay sáng hôm sau (15/9), đồng tiền ảo này lại lội ngược dòng đi lên.

Trung Quoc cam bitcoin
(Ảnh: Asia Times)

Giá bitcoin đã giảm gần 18% ngay sau khi một số sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất Trung Quốc có thông báo sẽ dừng giao dịch. Tại thời điểm 23h tối ngày 14/9, giá bitcoin chỉ còn 3.228,98 USD – cách xa đỉnh cao nhất 5.013,91 USD mà đồng tiền số này thiết lập hồi đầu tháng.

Trước đó vào 17h chiều cùng ngày, sàn giao dịch BTC China đã thông báo trên tài khoản Facebook về việc không nhận đăng ký mới và đóng cửa toàn bộ giao dịch vào ngày 30/9, sau khi xem xét một cách cẩn trọng thông báo của giới chức Trung Quốc phát hành vào ngày 4/9.

Tuy nhiên BTCC cũng nhấn mạnh hoạt động của BTCC mining pool thì không ảnh hưởng.

BTCC ngung mo tai khoan giao dich bitcoin
Hình ảnh Facebook của BTCC ngày 14/9/2017

Giới chức Trung Quốc đang tiến hành các biện pháp thắt chặt kiểm soát đối với tiền ảo và các hoạt động ICO (hình thức kêu gọi vốn bằng tiền điện tử). Vào ngày 4/9, tờ báo tài chính lớn nhất Trung Quốc – Caixin đưa tin chính phủ Trung Quốc cấm tất cả các công ty gọi vốn bằng cách chào bán mã token và yêu cầu tất cả các cá nhân và tổ chức gọi được vốn theo hình thức này phải trả lại cho nhà đầu tư.

Đến ngày 8/9, thị trường tiền số một lần nữa chịu áp lực bởi thông tin chính phủ Trung Quốc có kế hoạch đóng cửa toàn bộ sàn giao dịch bitcoin ở trong nước.

>> Trung Quốc ra tín hiệu đóng cửa các sàn giao dịch Bitcoin

Mặc dù động cơ đóng cửa các sàn giao dịch tiền số của Bắc Kinh hiện vẫn chưa rõ ràng, nhiều đồn đoán cho rằng giới chức đang cố gắng giảm thiểu tối đa rủi ro tài chính trước thềm ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc có sự thay đổi nhân sự vào tháng tới.

Tuy nhiên, sau một ngày giảm sốc, sáng hôm sau Bitcoin đã lại lội ngược dòng

Sáng nay (15/9), vào lúc 9h53 sáng theo giờ Hà Nội, Bitcoin được giao dịch trên sàn coindesk ở mức 3.402,82 USD, tăng 5.47% so với giá mở cửa 3.226,41 USD.

Tuy nhiên, tỷ lệ vốn hóa thị trường của đồng tiền này chỉ còn 56 ngàn tỷ USD, giảm gần một nửa so với hồi đầu tháng.

Gia Bitcoin ngay 15.9
Diễn biến giá Bitcoin trong tuần từ 11-15/9/2017 (Nguồn: coindesk.com)
Bitcoin – một đồng tiền ảo xuyên biên giới, không do bất cứ ngân hàng trung ương nào quản lý, giao dịch trực tiếp giữa người dùng với người dùng – được dự báo sẽ phải chịu nhiều đợt sóng gió nữa từ các thể chế tài chính của nhiều quốc gia trong thời gian tới. Đây cũng là thử thách đo lường nhu cầu sử dụng và sức sống của đồng tiền này như thế nào.

Nguyên Hương

Xem thêm: