Bitcoin mất hơn một nửa giá trị chỉ trong 2 tháng.  Nếu như đầu tháng 12/2017, một Bitcoin có giá gần 20.000 USD, thì đến ngày 01/02/2018, giá Bitcoin chỉ còn chưa tới 9.000 USD, sự ‘tụt dốc’ không phanh này đã “thổi bay” 175 tỷ USD giá trị vốn hóa của đồng tiền ảo phổ biến nhất thế giới.

Thị trường tiền kỹ thuật số gần đây liên tiếp nhận những thông tin xấu như: việc hàng loạt các ngân hàng lớn ở Mỹ gồm JPMorgan Chase, Citigroup và Bank of America thông báo tạm dừng cho phép khách hàng mua Bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số khác bằng thẻ tín dụng; Hàn Quốc gia tăng kiểm soát đối với các giao dịch tiền ảo khi chỉ cho phép các tài khoản đã được xác minh giao dịch trên các sàn tiền ảo.

Một động thái đáng chú ý khác từ Facebook là tuần vừa qua trang mạng xã hội lớn nhất thế giới này cũng phát đi thông báo rằng họ sẽ chặn quảng cáo tiền ảo và các hình thức huy động vốn bằng tiền ảo (ICO). Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ – Arun Jaitley cho biết nước này không quan tâm đến tiền kỹ thuật số và sẽ thực hiện mọi biện pháp nhằm loại bỏ chúng khỏi hệ thống thanh toán.

Cũng trong sáng ngày 5/2, BBC vừa đưa tin Lloyds Bank – Ngân hàng lớn nhất nước Anh từ hôm nay sẽ cấm các khoản thanh toán cho tiền kỹ thuật số của 9 triệu thẻ tín dụng đến từ khách hàng của ngân hàng này, bao gồm Halifax, Bank of Scotland và MBNA. Lloyds lo ngại giá Bitcoin đang diễn biến xấu có thể khiến các nhà đầu tư dùng thẻ tín dụng để mua bán Bitcoin sẽ thua lỗ và đối mặt với các khoản nợ.

Áp lực chưa dừng lại ở đó, theo tờ Coin Telegraph, thị trường tiền điện tử tiếp tục đón nhận “cơn gió mạnh” khác đến từ Trung Quốc khi chính quyền nước này muốn cấm các tài khoản truy cập đến mọi nền tảng giao dịch liên quan đến tiền ảo và ICO từ trong lẫn bên ngoài Trung Quốc. Các công cụ tìm kiếm lớn nhất tại Trung Quốc như Baidu, Weibo, Twitter Trung Quốc không cho đăng bất cứ quảng cáo bằng tiếng Trung nào có liên quan đến “Bitcoin”, “ICO”, “tiền kỹ thuật số”.

Theo số liệu từ Coinmarketcap, giá Bitcoin hiện đang ở mức 8.187 USD, giảm 9,9% so với ngày hôm qua. Lượng giao dịch trong ngày không có sự thay đổi đáng kể.

bitcoin2
Giá Bitcoin từ ngày 9/1 đến ngày 5/2.

Thị trường tiền kỹ thuật số đang ‘nín thở’ chờ các động thái tiếp theo từ xứ sở kimchi. Một lý do quan trọng khiến các diễn biến Bitcoin tại thị trường Hàn Quốc rất được giới đầu tư thế giới quan tâm đó là nhu cầu tiền ảo ở Hàn Quốc rất cao, đồng Won của nước này chỉ xếp thứ hai sau đồng Đô la được sử dụng để thực hiện các giao dịch tiền ảo. Trong tháng đầu năm 2018, đã có lúc giá tiền ảo ở Hàn Quốc cao hơn đến 50% tại Mỹ.

Chính phủ Hàn Quốc chủ yếu lo lắng về hoạt động rửa tiền, trốn thuế và đầu cơ. Thậm chí Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon từng nói rằng tiền điện tử đang làm hỏng giới trẻ Hàn Quốc.

Tường Văn (T/h)

Xem thêm: