Rạng sáng nay (17/1), Bitconnect thông báo chính thức dừng dịch vụ cho vay tiền ảo (lending) và tạm thời đóng sàn giao dịch nội bộ (exchange) của mình trong 5 ngày. Thông tin này đã gây ra nhiều xáo động và đặt các nhà đầu tư tiền ảo vào rủi ro mất tiền lớn.

bitconnect
Bitconnect bất ngờ thông báo dừng dịch vụ cho vay và đóng cửa sàn giao dịch trong 5 ngày khiến giới đầu tư tiền ảo lo ngại. (Ảnh: Bitconnect)

Bitconnect là một dịch vụ cho vay đa cấp (MLM Lending) trên nền tảng blockchain ra mắt vào tháng 11 năm 2016, trở thành một trong những ICO thành công nhất lịch sử với giá trị tăng hơn gấp 3000 lần trong vòng một năm. Từ giá khởi điểm khi ICO là 0,12 USD, đến cuối năm 2017 có lúc Bitconnect đã chạm mốc kỷ lục gần 400 USD một đồng. Nhà đầu tư có hai hình thức để thu lời từ Bitconnect: Cho sàn này vay tiền để nhận lãi suất cao, hoặc mua đồng tiền Bitconnect Coin (BCC) của sàn này để giao dịch hưởng chênh lệch.

Từ lâu, Bitconnect đã dính cáo buộc hoạt động theo hình thức đa cấp biến tướng, khi trả lãi người gửi tiền ảo mỗi tháng với lãi suất “khủng” khoảng 30%. Sàn này quảng cáo đầu tư vào Bitconnect là hình thức “không có rủi ro, lợi nhuận cao”.

Bitconnect cho biết có 3 nguyên nhân chính dẫn đến việc dừng hoạt động:

  • Các tin tức tiêu cực trên phương tiện truyền thông khiến các nhà đầu tư hoài nghi về nền tảng này;
  • Bitconnect nhận được yêu cầu dừng hoạt động tại 2 bang Texas và Bắc Carolina (Hoa Kỳ);
  • Và các lỗ hổng an ninh do liên tục bị tấn công DDOS (kiểu tấn công làm cho trang web cung cấp dịch vụ trở nên quá tải) trong những ngày gần đây.

Điều đáng quan ngại là có rất nhiều người Việt Nam tham gia vào mô hình MLM Lending, theo thống kê lượt truy cập vào các site MLM Lending, Việt Nam luôn đứng ở các vị trí top 1 và 2.

Sau khi ra thông báo dừng dịch vụ, mặc dù phía Bitconnect hứa trả lại toàn bộ tiền cho nhà đầu tư dưới dạng đồng Bitconnect (trung bình 365 USD/Bitconnect), giá của một đồng tiền ảo này sụt giảm mạnh từ hơn 300 USD xuống mức 15 USD (lúc 19h40 ngày 17/1), đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư mất trắng 93% tài sản của mình.

bitconnect 2
Đồng tiền Bitconnect mất giá 93% chỉ sau 24 giờ. (Biểu đồ: Coinmarketcap.com)

Sự sụt giá của Bitconnect cũng kéo theo hàng loạt các đồng tiền ảo khác giảm giá mạnh. Giá trị của Bitcoin giảm hơn 15% trong 24 giờ qua xuống còn 10.270 USD – giảm gần một nửa giá trị so với mức cao nhất 19.500 USD trong tháng 12/2017 (số liệu ghi nhận tại thời điểm 20h40 ngày 17/1) .

bitconnect 3
Hàng loạt đồng tiền ảo lớn đều bị sụt giá mạnh trong 24h qua. (Biểu đồ: Coinmarketcap.com)

Đồng BCC từng nằm trong Top 20 đồng tiền ảo có vốn hóa lớn nhất thị trường. Tuy nhiên sau khi “sập sàn”, BCC đã lao dốc xuống vị trí thứ 211 chỉ sau 24 giờ (ghi nhận tại thời điểm 20h40 ngày 17/1 theo giờ VN) .

Chân Hồ (T/h)

Xem thêm: