Hãng Bloomberg đưa tin 7 vị tỷ phú tiền ảo giàu nhất thế giới đã mất đi 80% khối tài sản, tương đương trị giá khoảng 114 tỷ USD kể từ cuối năm 2021, trong bối cảnh hàng loạt đồng tiền ảo liên tục rớt giá.

Đến nay, nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới tỏ ra lo ngại về giá trị bảo đảm của các loại tiền ảo, Việt Nam cũng chưa cho phép dùng Bitcoin để thanh toán hay mua sắm. (Ảnh minh họa: Pakie/Shutterstock)

Theo Bloomberg Billionaires Index, 7 vị tỷ phú tiền ảo có tổng giá trị tài sản tới 145,3 tỷ USD vào ngày 9/11/2021 khi giá đồng tiền ảo Bitcoin đạt gần 69.000 USD/coin.

Tuy vậy, đến nay khi giá Bitcoin rớt xuống quanh mức 21.000 USD/coin và một số đồng tiền ảo khác cũng rớt giá, khối tài sản trên đã “bốc hơi” đến 114 tỷ USD, tương đương gần 80%.

Changpeng Zhao, người sáng lập sàn Binance cho biết công ty của ông vẫn đang mở rộng tuyển dụng nhân sự và hoạt động ổn định. Tuy vậy, vị tỷ phú 44 tuổi này đã chứng kiến khối tài sản cá nhân của mình (từng đứng thứ 11 thế giới) đã giảm đi đến 89%, từ mức 95,8 tỷ USD xuống còn 10,2 tỷ USD chỉ trong hơn 6 tháng.

Tương tự, Bankman-Fried, CEO 30 tuổi của nền tảng giao dịch tiền điện tử FTX đã giảm 66% kể từ khi tài sản của ông đạt đỉnh 26 tỷ USD. Điều đó có thể phá vỡ kế hoạch của ông trong lĩnh vực chính trị. Ông Bankman-Fried đã rót 16 triệu USD vào các siêu PAC vào tháng 4. Việc này khiến ông trở thành một trong những nhà tài trợ hàng đầu và ông hy vọng sẽ đóng góp hơn 100 triệu USD trong cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo để hỗ trợ đảng Dân chủ.

Bên cạnh đó, tỷ phú Mike Novogratz đã đặt cược lớn vào tiền điện tử. Ông gọi Terra là một “ý tưởng lớn đã thất bại”. Tài sản của ông đã giảm vào thứ Hai xuống còn 2,1 tỷ USD, tương đương giảm 75% từ mức 8,5 tỷ USD.

Trong khi đó, Cameron và Tyler Winklevoss đã chứng kiến tài sản của họ giảm xuống còn 3 tỷ USD mỗi người. Hai nhà sáng lập của sàn giao dịch tiền điện tử Gemini đã tuyên bố trong tháng này rằng họ sẽ cắt giảm khoảng 10% lực lượng lao động của mình.

Coinbase Global Inc., sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất của Mỹ, cho biết hôm thứ Ba rằng họ cũng sẽ sa thải 18% lực lượng lao động của mình với lý do khả năng suy thoái kinh tế có thể dẫn đến một “mùa đông tiền điện tử”.

“Chúng tôi đã phát triển quá nhanh”, người sáng lập Coinbase Brian Armstrong cho biết trong một bài đăng trên blog thông báo về việc cắt giảm nhân sự. “Chi phí nhân viên của chúng tôi quá cao để quản lý hiệu quả thị trường không chắc chắn này”.

Nhiều người khác đã đặt cược lớn vào Bitcoin, từ Giám đốc điều hành Microstrategy Inc. Michael Saylor đến Tổng thống El Salvador Nayib Bukele cũng đang cảm thấy khó khăn khi giá của đồng tiền ảo lớn nhất thế giới giảm xuống dưới 21.000 USD/coin, mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2020.

Trong khi thị trường toàn cầu đang trong tình trạng hỗn loạn khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và các ngân hàng trung ương khác có kế hoạch tăng lãi suất mạnh mẽ để kiềm chế tình trạng lạm phát cao nhất trong nhiều thập kỷ, tốc độ mà tiền điện tử đã giảm trong những tuần gần đây đáng chú ý. Sự mất mát trong tài sản tiền ảo đã thúc đẩy một số tỷ phú phải dùng đến công cụ cắt giảm việc làm.

Celsius, một trong những nền tảng cho vay tiền điện tử lớn nhất, đã tuyên bố hôm Chủ nhật rằng họ đã đóng băng tất cả các giao dịch trên mạng của mình sau khi suy đoán rằng nó sẽ không thể đáp ứng lợi nhuận được hứa hẹn trên một số sản phẩm. Điều đó xảy ra sau sự sụp đổ vào tháng 5 của cái gọi là stablecoin TerraUSD và Luna.

Cơn sốt tiền điện tử đã biến Changpeng Zhao, Sam Bankman-Fried, Mike Novogratz và một số người trở thành tỷ phú nhưng vận may của họ cũng biến mất nhanh một cách đáng kinh ngạc.