Theo đánh giá của Bloomberg, đồng VNĐ đã trở thành một trong những đồng tiền ổn định nhất châu Á trong năm nay. Sự ổn định này được hỗ trợ bởi dòng kiều hối tiếp tục tăng trong hai tháng qua, và nhiều khả năng sẽ còn tăng hơn vào cuối năm, giúp Ngân hàng nhà nước (NHNN) đảm bảo được nguồn dự trữ ngoại tệ.

vnd/usd
Tỷ giá VNĐ/USD từ đầu năm đến nay ở mức ổn định (Biểu đồ: Bloomberg)

Số liệu công bố từ Tổng Cục thống kê (TCTK) cho biết, nguồn thu ngoại tệ của Việt Nam trong năm 2016 đến từ các kênh chủ yếu như: xuất khẩu 176 tỷ USD (trong đó chiếm tỷ trọng phần lớn là các công ty FDI như Samsung), giải ngân vốn đầu tư nước ngoài (FDI) 15,8 tỷ USD, và lượng kiều hối chảy về theo kênh chính thức khoảng 9 tỷ USD.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, phó giám đốc NHNN chi nhánh TP. HCM, ngoại hối chuyển về TP. HCM dự kiến sẽ tăng 10% lên 5,5 tỷ USD vào năm nay.

Trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 22/9, ông Minh cho hay dòng kiều hối tăng nhanh đã đảm bảo đủ nguồn cung USD cho nhu cầu của các công ty và cá nhân, trong khi NHNN cũng có đảm bảo về số lượng dự trữ ngoại hối.

Vì thế chúng tôi không thấy có áp lực giảm giá đồng VNĐ so với đồng USD từ giờ đến cuối năm nay. Điều này sẽ giúp NHNN Việt Nam theo đuổi các chính sách tiền tệ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”, ông Minh nói.

Vào năm 2016, TP. HCM đóng góp 60% tổng lượng kiều hối chảy về Việt Nam. Trong đó, có đến 60% lượng kiều hối của thành phố này là đến từ Mỹ. Lượng kiều hối chủ yếu được gửi về cho các hộ gia đình kinh doanh tại đây (hơn 70%), và khoảng 20% là đầu tư vào bất động sản.

Theo đánh giá của ông Minh, kiều hối vào những tháng cuối năm sẽ tiếp tục xu hướng tăng do người Việt ở nước ngoài thường hay gửi tiền về gia đình vào các dịp lễ Tết.

Theo Bloomberg, tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm của Việt Nam chỉ đạt 5,7%, kém xa so với mục tiêu 6,7% mà nhà nước đã đề ra. Các nhà kinh tế từ ngân hàng Australia & New Zealand Banking Group và Standard Chartered dự đoán Hà Nội có thể sẽ phải thực hiện một lần cắt giảm lãi suất nữa nhằm cố gắng đặt mục tiêu tăng trưởng này.

Chân Hồ

Xem thêm: