Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đang miễn trừ các biện pháp trừng phạt đối với hoạt động buôn bán dầu của Iran, cho phép quốc gia Trung Đông này tiếp cận các nguồn vốn trước đây đã bị đóng băng ở Hàn Quốc và Nhật Bản.

Embed from Getty Images

Quyết định do Ngoại trưởng Antony Blinken ký xác nhận này sẽ cho phép “chuyển tiền của Iran trong các tài khoản bị hạn chế cho các nhà xuất khẩu ở Nhật Bản và Hàn Quốc”, theo tuyên bố được đưa ra hôm 13/7 trước Quốc hội.

Quyết định nêu rõ: “Việc cho phép sử dụng những khoản tiền này để trả nợ cho các nhà xuất khẩu trong các khu vực tài phán sẽ khiến các thực thể đó đảm bảo hàng hóa và dịch vụ mà họ xuất khẩu sang Iran được bình an vô sự, giải quyết vấn đề thường xuyên gây khó chịu trong các mối quan hệ song phương quan trọng, đồng thời làm giảm dự trữ ngoại hối của Iran.”

Chính quyền Biden và Iran đã dành nhiều tháng hòng cố đàm phán một phiên bản mới của thỏa thuận hạt nhân thời Obama. Thỏa thuận này sẽ đẩy lùi nhiều lệnh trừng phạt hơn nữa mà chính quyền Trump áp đặt đối với Iran.

Việc rút lại các lệnh trừng phạt sẽ giải phóng nguồn tài chính cho quốc gia vốn đang thiếu tiền mặt, mà hiện vẫn đang là nhà tài trợ chính cho các nhóm khủng bố trong khu vực. Dù vậy, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết việc từ bỏ lệnh cấm vẫn sẽ đảm bảo “không cho phép chuyển bất kỳ khoản tiền nào cho Iran.”

Khoản tiền mặt mới được giải phóng này sẽ cho phép người Iran chi trả các khoản nợ đáng kể. Thông báo cũng được đưa ra cùng với tuyên bố của Bộ Tư pháp về việc một mạng lưới gián điệp Iran đã cố gắng bắt cóc một nhà báo Mỹ khỏi thành phố New York.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bill Hagerty (tiểu bang Tennessee) nói với Washington Free Beacon, chính quyền Biden đang trao cho chế độ Iran – “nhà nước tài trợ khủng bố lớn nhất thế giới” – một gói cứu trợ tiền mặt.

“Cá nhân tôi đã dành hàng tháng trời làm việc với Thủ tướng Nhật Bản lúc bấy giờ cùng nội các của ông ấy để đưa ra những biện pháp trừng phạt thẳng tay và khốc liệt, mà thực sự mang đến những kết quả thực tế và hữu hình. Đến hôm nay lại thấy chúng bắt đầu bị phá hủy chỉ với một nét bút, mà không đổi lấy gì điều gì cả,” ông cảm thán.

“Tổng thống Biden đang tăng gấp đôi chính sách xoa dịu Iran của mình, ngay khi có thông tin cho rằng các quan chức Iran đang âm mưu bắt cóc một công dân Mỹ ở thành phố New York, và ngay khi chế độ này tiếp tục sử dụng tên lửa và các tay súng ủy nhiệm để tấn công người Mỹ ở Iraq và Syria.”

Minh Ngọc (Theo Just The News)

Xem thêm: