Trước tình hình giá thịt lợn tăng cao cùng tình trạng khan hiếm thịt lợn xuất hiện, Bộ Công thương đã cho phép nhập khẩu thịt lợn chỉ từ những nguồn hàng có chất lượng.

nhap khau thit lon
(Ảnh: Shutterstock)

Giá lợn hơi tại các chợ đầu mối lớn trên cả nước đang trong đà tăng mạnh, dao động từ khoảng 80.000 đồng đến 90.000 đồng/kg, khiến mức giá đến tay người tiêu dùng cũng được đẩy lên ở mức kỷ lục, có nơi lên tới gần 200.000 đồng/kg.

Thêm vào đó, tình trạng khan hiếm thịt lợn cũng đang diễn ra. Trong cuộc họp báo thường kỳ Bộ Công Thương quý IV vừa diễn ra, ông Hoàng Anh Tuấn – Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho biết theo dự báo, từ giờ đến cuối năm 2019, nguồn cung thịt lợn trong nước sẽ thiếu khoảng 200.000 tấn.

Trước tình hình đó, Bộ Công Thương đã ban hành Chỉ thị 12 thực hiện chương trình bình ổn nguồn cung – cầu mặt hàng thịt lợn cùng các mặt hàng thiết yếu khác trong dịp cuối năm. 

Bộ chỉ đạo Sở Công Thương các tỉnh, thành phố theo dõi và căn cứ vào các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp chế biến để phân tích nhu cầu tiêu dùng tại địa bàn, từ đó có những giải pháp cân đối, đưa ra những chỉ đạo kịp thời về nguồn cung. 

Với mục tiêu đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ cho phép nhập khẩu thịt lợn nhưng chỉ từ những nguồn hàng có chất lượng. Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng khuyến cáo người dân gia tăng sử dụng các sản phẩm khác ngoài thịt lợn

Hiện có 24 quốc gia được nhập khẩu thịt lợn chính ngạch vào Việt Nam gồm: Argentina, Australia, Bỉ, Áo, Brazil, Canada, Đan Mạch, Pháp, Đức, Hungary, Ấn Độ, Ireland, Litva, Italy, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, New Zealand, Ba Lan, Tây Ban Nha, Mỹ, Nga, Mexico.

Tuấn Minh

Xem thêm: