Trong văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Công thương kiến nghị cần quản lý các doanh nghiệp cung cấp phần mềm như Uber, Grab như các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận tải, đồng thời các doanh nghiệp này cũng phải đáp ứng các quy định về thương mại điện tử.

Grab bike
Một tuyến đường cấm xe taxi (Ảnh: Minh Minh)

Cần nhận diện Grab, Uber là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận tải

Trong văn bản số 9299/BCT-PC do Bộ trưởng Bộ Công thương ký ngày 6/10/2017 gửi Văn phòng Chính phủ nêu ý kiến đánh giá đánh giá thực trạng triển khai ứng dụng khoa học công nghệ trong kết nối hỗ trợ vận tải hành khách theo hợp đồng, Bộ Công thương kiến nghị cần sửa đổi quy định để xác định doanh nghiệp cung cấp các ứng dụng phần mềm như Grab và Uber chính là các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận tải.

Bộ Công thương cho rằng đây là một nội dung quan trọng mấu chốt để quản lý loại hình taxi công nghệ này. Bởi các quy định hiện hành chưa tính đến loại hình dịch vụ vận chuyển hành khách ký hợp đồng qua các ứng dụng thương mại điện tử (TMĐT), các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ này chỉ coi mình là đơn vị cung cấp ứng dụng phần mềm. Điều này dẫn đến ba hệ quả khó quản lý và không công bằng như sau:

Một là, vì chỉ được coi là đơn vị cung cấp phần mềm, các doanh nghiệp này sẽ không chịu trách nhiệm về các vấn đề bảo đảm an toàn cho hành khách và người trên đường, trong khi họ chính là đơn vị thu tiền dịch vụ của khách hàng.

Hai là, vì chỉ được coi là đơn vị cung cấp phần mềm, các doanh nghiệp này không chịu sự điều chỉnh của các quy định về điều kiện kinh doanh vận tải, gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận chuyển truyền thống khác (taxi, xe ôm).

Ba là, trường hợp doanh nghiệp cung cấp, quản lý các ứng dụng này là doanh nghiệp ở nước ngoài thì việc ta cho các doanh nghiệp đó hoạt động là không phù hợp với cam kết của Việt nam trong WTO (Việt Nam không cam kết dịch vụ vận tải qua biên giới), gây bất bình đẳng cho các doanh nghiệp trong nước.

Chính vì lẽ đó, Bộ Công thương kiến nghị chỉ đạo khẩn trương xây dựng, sửa đổi văn bản quy phạm pháp luật để xác định các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ này là các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải (một kiểu dịch vụ mới) và phải đáp ứng những điều kiện nhất định về kinh doanh vận tải.

>> Hiệp hội Taxi Hà Nội kiến nghị dừng ngay Uber, Grab

Ứng dụng hỗ trợ quản lý và kết nối vận tải hành khách theo hợp đồng như Uber, Grab phải đáp ứng các quy định về thương mại điện tử

Các ứng dụng TMĐT để cung cấp dịch vụ vận chuyển hành khách như Uber, Grab hiện nay cần được xác định là cả cung cấp dịch vụ của mình và cung cấp dịch vụ sàn giao dịch điện tử.

Do đó, hoạt động này phải tuân thủ các quy định về thương mại điện tử quy định tại Nghị định 52/2013/NĐ-CP của Chính phủ về Thương mại điện tử và Thông tư số 59/2015/TT-BCT của Bộ trưởng Bộ Công thương quy định về quản lý hoạt động TMĐT qua ứng dụng trên thiết bị di động. Ngoài hoạt động vận tải, việc sử dụng các phần mềm ứng dụng này liên quan trực tiếp đến thông tin người sử dụng, đến việc thanh toán dịch vụ và các giao dịch khác, do vậy phải được nâng cao quản lý về khía cạnh thương mại điện tử.

Việc kiểm duyệt và quản lý các ứng dụng trên nhằm bảo đảm quản lý nhà nước và bảo vệ quyền lợi người tiêu dung do các ứng dụng đó cho phép người tiêu dùng trực tiếp thanh toàn tiền dịch vụ (qua thẻ ngân hàng).

Cần nghiên cứu các biện pháp bảo đảm hoạt động bình đẳng giữa loại hình dịch vụ này với dịch vụ vận tải truyền thống

Trên quan điểm phát triển, Bộ Công thương ủng hộ việc cung cấp các dịch vụ qua ứng dụng phần mềm CNTT với điều kiện đảm bảo các yếu tố nêu trên. Bên cạnh đó, Bộ Công thương kiến nghị xem xét dỡ bỏ, giảm thiểu các rào cản hoạt động của các loại hình dịch vụ truyền thống (các biện pháp cấm đường) vì nếu không sẽ tạo sự bất bình đẳng giữa các doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ tương tự.

Hương Mai

Xem thêm: