Liên quan đến giá xăng ở Malaysia chỉ khoảng 13.000 đồng/lít và ở Việt Nam giá mỗi lít RON95 đã lên hơn 31.500 đồng (cao gấp 2,4 lần) từ hôm 1/6, Bộ Công thương giải thích sự khác nhau ở chỗ Chính phủ Malaysia không đánh thuế, phí xăng dầu như Việt Nam và còn có sự hỗ trợ thêm về giá cho người dân.

Bộ Công thương giải thích giá xăng ở Malaysia 13.000 đồng/lít là do Chính phủ Malaysia không đánh thuế phí xăng dầu như Việt Nam, còn hỗ trợ về giá thêm cho người dân bản địa. (Ảnh: csmc.gov.vn)

Mới đây, Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) đã cung cấp thêm thông tin về vấn đề trên, Vụ này cho biết Malaysia là nước sản xuất xăng dầu lớn và xuất khẩu xăng dầu, bên cạnh đó Chính phủ Malaysia không đánh các loại thuế đối với xăng dầu tiêu thụ trong nước.

Hơn nữa, Bộ Công thương khẳng định đối với người dân bản địa, Chính phủ Malaysia còn có chính sách hỗ trợ giá đối với tiêu dùng khiến giá xăng quốc gia này duy trì ở mức thấp.

Còn tại Việt Nam, trong cơ cấu tính giá bán hiện nay, một lít xăng dầu đang chịu các loại thuế gồm: thuế nhập khẩu 10%; thuế tiêu thụ đặc biệt từ 8-10%; thuế giá trị gia tăng 10%; thuế bảo vệ môi trường (từ ngày 1/4 đến hết 31/12 năm nay, thuế bảo vệ môi trường của xăng giảm từ 4.000 đồng xuống 2.000 đồng/lít; dầu giảm từ 2.000 đồng/lít xuống 1.000 đồng/lít, riêng dầu hỏa giảm 1.000 đồng xuống 300 đồng/lít).

Bên cạnh đó, các loại chi phí cố định được tính trong giá xăng dầu gồm: lợi nhuận định mức 300 đồng/lít; mức trích lập quỹ bình ổn tối đa 300 đồng/lít; chi phí định mức từ 600-1.050 đồng/lít.

Tính gộp các loại thuế và phí như trên, hiện nay một lít xăng đang “cõng” hơn 40% và một lít dầu là 21-27% thuế phí.

Do vậy, theo Bộ Công Thương, nếu Chính phủ Việt Nam không đánh các loại thuế phí thì giá xăng trong nước sẽ khoảng 19.000 đồng/lít, còn Chính phủ Malaysia vốn đã không đánh thuế xăng dầu, nếu Chính phủ Malaysia cũng không hỗ trợ thêm cho người dân bản địa như nói trên, giá xăng tại Malaysia sẽ ngang bằng Việt Nam (với giả định Việt Nam không đánh thuế xăng dầu).

Liên quan đến thông tin Malaysia muốn xuất khẩu sang Việt Nam khoảng 300.000 lít xăng RON95 như thông tin một số báo chí trong nước đưa trước đó, Bộ Công thương cho hay đang đề nghị đại sứ Việt Nam tại Malaysia có thông tin làm rõ thêm về những nội dung này.

Đức Minh