Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết: “Các phương án dự phòng cần được sẵn sàng để đối phó với tất cả tình huống, kể cả trường hợp xấu nhất, cách ly một thành phố, cách ly một vài tỉnh thành…”

viêm phổi vũ hán, covid-19
TP Hà Nội đã chuẩn bị lượng hàng dự trữ gấp đôi nhu cầu hàng tháng trong thời gian phòng ngừa dịch viêm phổi Vũ Hán. (Ảnh: J.N)

Tại cuộc họp với các đơn vị trực thuộc Bộ vào chiều tối 19/3, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho hay có thể đáp ứng được nhu cầu các thực phẩm thiết yếu của nhân dân, nếu dịch bệnh kéo dài một tháng, hai tháng, 6 tháng và lâu hơn nữa. Trong tình huống khẩn cấp hơn, Bộ Công Thương sẽ báo cáo Chính phủ huy động nguồn dự trữ quốc gia.

Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết hiện có 55 tỉnh thành trong cả nước gửi báo cáo; trong đó, đã có các “kế hoạch tác chiến”, kịch bản đối phó với dịch bệnh theo 5 cấp độ.

“Chúng ta đã có kinh nghiệm trong việc cung ứng hàng hóa ở Sơn Lôi, Vĩnh Phúc, kênh phân phối hàng hóa từ các điểm bán xăng dầu, cung cấp điện, đưa hàng vào siêu thị, điểm bán để đến tay người dân… và hiện tại, công tác này đang được tiếp tục và tăng lên thành cấp cao hơn, kể cả phương án nếu Hà Nội cách ly trên diện rộng”, đại diện Vụ Thị trường trong nước cho biết.

Sở Công Thương Hà Nội tính đến việc chuẩn bị lượng hàng hóa tăng thêm 30% -50% so với nhu cầu bình thường của người dân trong một tháng.

Cụ thể: gạo 46.485 tấn; thịt lợn 9.297 tấn; thịt trâu, bò 2.675 tấn; thịt gia cầm 3.099 tấn; trứng gia cầm 62 triệu quả; dầu ăn 3.070 nghìn lít; muối ăn, bột canh 356 tấn; rau củ 51.650 tấn; thủy hải sản (tươi, đông lạnh) 2.582,5 tấn; thực phẩm chế biến 2582,5 tấn; sản phẩm chế biến từ ngũ cốc (mỳ ăn liền, cháo ăn liền, cơm khô, lương khô…) 464.85 triệu gói.

Đối với khu vực bị cách ly, các phương án đã tính đến tình huống giả định khu vực bị cách ly khoảng 5.000 người trong thời gian 30 ngày. Trong đó định mức cho 1 người trong 30 ngày gồm: gạo 18kg; thịt lợn 1,35kg; trứng gia cầm 15 quả; muối ăn, bột canh 0,15kg; thủy hải sản đông lạnh 1,56kg; thực phẩm chế biến 1,35 kg; sản phẩm chế biến từ ngũ cốc (mỳ ăn liền, cháo ăn liền, cơm khô, lương khô…) 60 gói.

Tại Ninh Thuận, tại địa bàn bị cách ly là thôn Văn Lâm 3 với quy mô khoảng 5.000 dân, chính quyền xã và huyện đã phối hợp với Công ty cổ phần thương mại dịch vụ Vincommerce lên danh sách các mặt hàng nhu yếu phẩm của người dân và thực hiện cung ứng các mặt hàng này cho người dân trong khu vực cách ly.

Vụ Thị trường trong nước cho biết đã liên hệ triển khai việc điều phối nguồn cung gạo cho địa bàn Ninh Thuận và đã cung cấp gấp 100.000 khẩu trang vải cho tỉnh này.

Tại Hải Dương, từ tối 18/3, thôn Tiêu Sơn bị cách ly với tổng số người khoảng 2.300 người. Sở Công Thương tỉnh Hải Dương cho biết đã dự kiến lượng hàng hóa để phục vụ cho khu vực bị cách ly, giả định cho khoảng 3.000 người trong thời gian 30 ngày, với nguồn cung từ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Sơn