Lãnh đạo Bộ Công thương cho biết chu kỳ điều chỉnh giá điện tối thiểu 6 tháng/lần, trong khi xăng dầu là 10 ngày/lần và hiện đang xem xét rút ngắn thời gian hơn nữa. Bên cạnh đó, Bộ sẽ xem xét các phương án đề xuất tăng giá điện của EVN và có lộ trình tăng hợp lý.

EVN, thiếu điện, điện chạy dầu
EVN ước lỗ 31.300 tỷ đồng năm 2022 và lập tức đề xuất tăng giá điện. (Ảnh: Minh Hue/Shutterstock)

Chiều ngày 3/1, trả lời câu hỏi về cơ chế mà Tập đoàn EVN đề xuất điều chỉnh giá điện như giá xăng, ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công Thương, cho biết theo Nghị định 95 và Nghị định 83, cơ chế điều chỉnh giá xăng dầu được thực hiện 10 ngày một lần.

Tuy vậy, ông Hải cho biết Bộ Công thương đang sửa đổi quy định điều hành giá xăng dầu, dự kiến rút ngắn kỳ điều hành là dưới 10 ngày.

Về điều chỉnh giá điện, ông Hải cho hay hàng quý EVN có trách nhiệm cập nhật chi phí đầu vào. Nếu khâu phát điện thay đổi, tăng 3-5% sẽ được điều chỉnh tăng, nếu giảm sẽ điều chỉnh giảm tương ứng.

Theo ông Hải: “Như vậy đã có cơ chế đảm bảo giá điện theo sát giá đầu vào, đảm bảo phản ánh biến động giá trên thị trường với giá bán lẻ điện bình quân”, Tuổi Trẻ dẫn lời.

Lãnh đạo Bộ Công thương nhận định giá điện có đặc trưng khác với xăng dầu, khi chi phí sản xuất kinh doanh điện phụ thuộc vào các mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa thì sử dụng nhiều thủy điện nên chi phí thấp hơn so với việc huy động nguồn điện khác có giá cao hơn.

Vì thế, theo quy định thì thời gian điều chỉnh giá bán điện bình quân tối thiểu 6 tháng từ lần điều chỉnh gần nhất.

Ông Hải và EVN đều nhìn nhận việc lần điều chỉnh giá gần nhất là ngày 20/3/2019 (tức gần 4 năm) là cần xem xét lại trong bối cảnh chi phí đầu vào năm vừa qua tăng. Theo đó, hiện nay Bộ Công thương đã nhận được đề xuất tăng giá điện của EVN.

Đề xuất tăng giá điện của EVN đưa ra chủ yếu do các chi phí đầu vào sản xuất điện tăng, khiến tập đoàn này ước tính báo lỗ hơn 31.300 tỷ đồng năm 2022.

Chính phủ đã giao Bộ Công thương cùng các bộ ngành nghiên cứu phương án đề xuất của EVN. Trên cơ sở này, Bộ sẽ xây dựng lộ trình tăng giá điện và xem xét giảm các yếu tố tác động đến người dân.

Đức Minh