Đối với các xe hợp đồng điện tử (như Grab, Go-Viet), Bộ GTVT quy định không phải gắn hộp đèn trên nóc xe như đề xuất của Bộ này trước đây nữa, nhưng yêu cầu phải dán phù hiệu “Xe hợp đồng” bằng vật liệu phản quang ở bên trong xe.

Grab car (Ảnh: vietnamfinance)

Ngày 14/8, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã trình Thủ tướng dự thảo lần thứ 10 nghị định mới về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô.

Trong dự thảo lần này, Bộ GTVT cho biết đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng để bỏ một số quy định bắt buộc gắn cố định hộp đèn trên nóc xe đối với ôtô chở khách dưới 9 chỗ ngồi (bao gồm xe hợp đồng, xe du lịch).

Đối với các xe hợp đồng điện tử (như Grab, Go-Viet), Bộ GTVT quy định không phải gắn hộp đèn trên nóc xe như đề xuất của Bộ này trước đây nữa, nhưng yêu cầu phải dán phù hiệu “Xe hợp đồng” bằng vật liệu phản quang ở bên trong xe.

Phù hiệu “Xe hợp đồng” sẽ được dán cố định phía bên phải mặt trong kính trước của xe hợp đồng điện tử, kích thước tối thiểu là 6 x 20 cm nhằm mục đích “đảm bảo nhận diện đối với phương tiện kinh doanh vận tải”.

Bộ GTVT cũng đề xuất doanh nghiệp, hợp tác xã sử dụng xe hợp đồng điện tử phải có bộ phận quản lý, theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông. 

Đối với xe taxi, Bộ GTVT giữ nguyên quy định xe taxi phải có hộp đèn. Theo đó, ôtô kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi có phù hiệu “XE TAXI” và được dán cố định phía bên phải mặt trong kính trước của xe, niêm yết đầy đủ các thông tin trên xe theo quy định. 

Ngoài ra, xe phải có hộp đèn với chữ “TAXI” gắn cố định trên nóc xe, kích thước tối thiểu của hộp đèn là 12 x 30 cm.

Cả nước hiện có 866 đơn vị vận tải với hơn 36.800 phương tiện tham gia thí điểm hợp đồng điện tử. Trong đó TP.HCM có 506 doanh nghiệp, 3 nhà cung cấp phần mềm, với 21.600 xe. TP Hà Nội có 354 đơn vị vận tải, 7 nhà cung cấp phần mềm, với hơn 15.000 xe.

Số lượng xe tham gia thí điểm hợp đồng điện tử hiện nay không được kiểm soát. Theo báo cáo tổng hợp của Bộ GTVT, đến hết tháng 12/2017, Uber và Grab báo cáo số liệu về Bộ GTVT có 866 hợp tác xã, doanh nghiệp vận tải hoạt động với 36.809 xe hoạt động. Tuy nhiên, chỉ 4 tháng sau (tháng 04/2018) Uber, Grab lại báo cáo chỉ còn 491 đơn vị tham gia thí điểm. Tuy nhiên theo số liệu của cục thuế TP.HCM, tính đến hết 31/12/2018 (tức là 3 tháng sau đó), riêng Grab đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với 1.656 tổ chức, hợp tác xã trên 6 tỉnh, thành phố trong cả nước, gấp 3 lần số thống kê của Bộ GTVT.

Trước đó, tại Kỳ họp 7 Quốc hội khoá 14, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã thừa nhận Bộ không quản lý được số lượng xe taxi công nghệ, số lượng xe thực tế chỉ có doanh nghiệp biết. Có hiện tượng nhiều xe không đăng ký kinh doanh tại địa phương nhưng vẫn vào thành phố đưa đón khách. Cũng trong kỳ họp 7, Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết riêng tại địa bàn Hà Nội đã có hơn 30.000 xe chạy Grab, tại TP.HCM ước tính gấp 3 lần số xe tại Hà Nội (tức tổng số xe cả nước là trên 100.000 xe).

Tuấn Minh

Xem thêm: