Theo hướng dẫn về đi lại mới nhất của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) ngày 16/10, lái xe, phụ xe và hành khách tham gia giao thông chỉ phải xét nghiệm COVID-19 nếu đến từ vùng có dịch cấp 4 hoặc vùng phong tỏa, hoặc là trường hợp có nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ vùng dịch cấp 3.

Bến xe khách miền Đông (TP.HCM) nhìn từ trên cao, tháng 8/2014. (Ảnh minh họa: Xuanhuongho/Shutterstock)

Ngày 16/10, Bộ GTVT ban hành hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải của 5 lĩnh vực (đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải, đường sắt, hàng không) trên phạm vi toàn quốc, trong điều kiện dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19).

Các hoạt động vận tải được quy định theo 4 cấp độ dịch: cấp 1 (nguy cơ thấp, bình thường mới) tương ứng với màu xanh, cấp 2 (nguy cơ trung bình) tương ứng với màu vàng, cấp 3 (nguy cơ cao) tương ứng với màu cam, cấp 4 (nguy cơ rất cao) tương ứng với màu đỏ.

Việc đánh giá theo cấp độ dịch là từ quy mô cấp xã, và khuyến khích đánh giá theo quy mô dưới cấp xã theo tiêu chí “linh hoạt, hiệu quả”.

Trường hợp nào lái xe, hành khách phải xét nghiệm COVID-19?

Các lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, hành khách phải tuân thủ 5K, khai báo y tế, thực hiện theo các biện pháp phòng ngừa dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 (sau đây gọi là Ban chỉ đạo Quốc gia) và Bộ Y tế.

Đối với tất cả các cấp độ dịch, Bộ GTVT chỉ yêu cầu xét nghiệm lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, hành khách và người làm việc tại bến xe, nơi xếp dỡ hàng hóa, trạm dừng nghỉ ở một trong các trường hợp: có nghi ngờ (có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở) hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ vùng có dịch ở cấp 3; đến từ vùng có dịch ở cấp 4 hoặc vùng cách ly y tế (phong tỏa); không yêu cầu xét nghiệm khi hành khách đi lại trong địa bàn.

Đối với người đã tiêm đủ liều vắc-xin và người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh, chỉ xét nghiệm một trong các trường hợp: khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; đến từ vùng dịch ở cấp 4 hoặc vùng cách ly y tế (phong tỏa).

Giấy xét nghiệm được sử dụng là xét nghiệm PCR hoặc test kháng nguyên nhanh có giá trị trong vòng 72 giờ.

Bộ này cho hay trong trường hợp Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế ban hành quy định mới về phòng ngừa dịch COVID-19 đối các với nhóm người áp dụng tại hướng dẫn tạm thời này thì thực hiện theo quy định mới.

Đơn vị kinh doanh vận tải khách bằng xe ô tô phải yêu cầu lái xe chạy đúng hành trình và chỉ dừng, đỗ dọc đường (ăn uống, vệ sinh) và đón, trả khách tại các địa điểm theo quy định; theo dõi, giám sát hoạt động của phương tiện, lái xe trong suốt quá trình vận chuyển; tự tổ chức xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên cho người của đơn vị mình có nguy cơ lây nhiễm cao.

Bộ GTVT lưu ý, trường hợp có hành khách đi từ vùng có dịch ở cấp 4, đơn vị kinh doanh vận tải phải lập danh sách hành khách đi xe; giao cho lái xe, nhân viên phục vụ trên xe hướng dẫn hành khách tự kê khai; sao gửi danh sách hành khách đi xe về Sở GTVT nơi đi, nơi đến; lưu trữ bản chính danh sách hành khách đi xe tối thiểu 21 ngày kể từ ngày kết thúc chuyến đi để phục vụ việc truy vết.

Vận tải hàng hóa bình thường ở tất cả cấp độ; vận tải hành khách có kiểm soát đối với cấp 3, 4

Ở vùng dịch cấp 1, cấp 2, xe ô tô vận tải hành khách được hoạt động với tần suất bình thường.

Ở vùng dịch cấp 3, Sở GTVT đề xuất, UBND cấp tỉnh quyết định việc vận tải khách theo tuyến cố định nội tỉnh, xe buýt, taxi, hợp đồng, du lịch, vận chuyển học sinh, sinh viên với nguyên tắc không vượt quá 50% tổng số xe của đơn vị và có giãn cách chỗ trên xe (không áp dụng giãn cách đối với xe giường nằm).

Với tuyến liên tỉnh, Sở GTVT hai đầu tuyến báo cáo cấp tỉnh cho phép hoạt động tối đa 50% số chuyến theo lưu lượng trước đây và có giãn cách chỗ trên xe (không áp dụng giãn cách đối với xe giường nằm).

Đối với vùng dịch cấp 4, Bộ GTVT yêu cầu dừng hoạt động xe khách liên tỉnh, nội tỉnh, xe buýt, xe hợp đồng, du lịch (trừ xe công nghệ dưới 9 chỗ sử dụng hợp đồng điện tử), vận chuyển học sinh, sinh viên. Xe taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ (xe hợp đồng, xe du lịch sử dụng hợp đồng điện tử) có vách ngăn với khách, thanh toán điện tử được phép hoạt động, nhưng không vượt quá 20% tổng số xe của đơn vị và có giãn cách chỗ trên xe.

Trường hợp phương tiện vận tải hành khách có hành trình bắt buộc phải đi qua vùng dịch cấp 4 thì không được dừng, đỗ.

Hoạt động vận tải hàng hóa được tổ chức hoạt động bình thường ở các cấp độ dịch; lái xe, người đi theo xe phải đáp ứng các yêu cầu theo đúng quy định của hướng dẫn.

Cần lưu ý, Bộ GTVT cho biết hướng dẫn tạm thời mới này chỉ áp dụng đối với 3 lĩnh vực đường bộ, hàng hải và đường thủy nội địa. Vận tải hàng không tiếp tục áp dụng theo các hướng dẫn số 1776 và 1786; đường sắt áp dụng theo quyết định số 1782.

Minh Sơn

Xem thêm: