Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) đề xuất dự án có quy mô từ 1.200 tỷ đồng trở lên mới áp dụng hình thức đầu tư theo phương thức PPP.

BOT
Trạm thu phí BOT Cà Ná (Ninh Thuận), tháng 9/2017. (Ảnh: Lưu Tâm)

Bộ KH-ĐT đang lấy ý kiến góp ý về 10 vấn đề trong xây dựng Dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Theo cơ quan này, phương thức đầu tư PPP được thực hiện theo 3 nhóm hợp đồng:

  • Thu phí từ người sử dụng: BOT (xây dựng, kinh doanh chuyển giao), BTO (xây dựng, chuyển giao, kinh doanh), BOO (xây dựng, sở hữu, kinh doanh), O&M (kinh doanh và quản lý);
  • Nhà nước thanh toán theo chất lượng dịch vụ: BLT, BTL;
  • Đổi nguồn lực công lấy công trình: BT

Tuy nhiên, trên thực tế chỉ có 2 loại hợp đồng được áp dụng phổ biến ở Việt Nam trong thời gian qua là BOT và BT.

Một trong những vấn đề đó là quy mô dự án áp dụng hình thức đầu tư PPP.

Theo Bộ KH-ĐT, kinh nghiệm quốc tế cho thấy đều có quy định quy mô tối thiểu của dự án để thực hiện theo hình thức PPP. Quy mô tối thiểu của dự án để thực hiện dự án theo hình thức PPP ở Canada là 100 triệu USD, ở Úc và Singapore là 50 triệu USD, ở Anh là 25 triệu USD, Nam Phi 1 triệu USD…

Một số quốc gia không quy định hạn mức làm PPP như Hàn Quốc, Nhật, Ấn Độ, Philippines.

Bộ KH-ĐT cho rằng do hợp đồng PPP thường là dài hạn, yêu cầu nhiều cam kết của phía Chính phủ, vì vậy quy định quy mô dự án tối thiểu nhằm lựa chọn được những dự án xứng đáng để đầu tư theo hình thức này, tránh đầu tư dàn trải.

Ngoài ra, do chi phí giao dịch của các dự án PPP cao, nên nếu thực hiện PPP cho dự án nhỏ thì không hiệu quả; dự án với quy mô đủ lớn mới có tính hấp dẫn nhà đầu tư – theo ý kiến của Bộ.

Từ đó, Bộ KH-ĐT đưa ra 2 phương án để lấy ý kiến. Phương án 1 là áp dụng quy mô dự án thiểu để đầu tư theo phương thức PPP, từ 1.200 tỷ đồng trở lên. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hạn mức 1.200 tỷ này căn cứ hạn mức thấp nhất của các dự án nhóm A theo phân loại tại dự thảo Luật Đầu tư công hiện tại.

Theo Bộ KH-ĐT, thực tế cho thấy đa số các dự án BOT giao thông và dự án BOT điện trong thời gian qua đều có tổng mức đầu tư từ 1.200 tỷ đồng trở lên. Một số dự án trong lĩnh vực y tế đang được nghiên cứu để triển khai theo hình thức PPP như xây dựng bệnh viện đa khoa, bệnh viện sản nhi cũng có tổng mức đầu tư từ 1.200 tỷ đồng.

Phương án 2, giữ nguyên như quy định hiện hành là không quy định quy mô dự án tối thiểu để áp dụng dự án PPP.

Trên cơ sở đưa ra hai phương án trên, Bộ KH-ĐT sẽ tiếp thu ý kiến của người dân và chuyên gia để xây dựng Luật về hợp tác công tư PPP.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: