Bộ Tài chính vừa bác bỏ kiến nghị của doanh nghiệp về trợ cấp tiền mặt 1.000 USD khi mua xe ô tô điện vì cho rằng người có thu nhập cao trong xã hội mới mua ô tô, đặc biệt là ô tô điện. 

Hiện tại ở Việt Nam, VinFast là doanh nghiệp đang đứng đầu thị phần trạm sạc và sản xuất ô tô điện. (Ảnh: moit.gov.vn)

Liên quan đến các kiến nghị của Bộ GTVT đề xuất có chính sách ưu đãi thuế nhập khẩu xe ô tô điện, Bộ Tài chính cho biết đã báo cáo Thủ tướng đề xuất không điều chỉnh giảm thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với các dòng xe điện nguyên chiếc.

Theo Bộ Tài chính, việc miễn thuế hoặc giảm thuế nhập khẩu đối với xe ô tô điện nguyên chiếc sẽ ảnh hưởng đáng kể đến các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp xe ô tô điện trong nước và làm giảm nguồn thu ngân sách nhà nước (hiện nay VinFast là nhà sản xuất ô tô điện lớn nhất của Việt Nam).

Về các ưu đãi miễn, giảm thuế để sản xuất, lắp ráp xe ô tô điện, pin xe điện, Bộ Tài chính cho biết hiện đã có những ưu đãi ở mức cao đối với hoạt động sản xuất lắp ráp xe ô tô điện trong nước và pin xe điện.

Với kiến nghị miễn lệ phí trước bạ trong 5 năm đầu và giảm 50% trong 2 năm tiếp theo, Bộ Tài chính cho là không phù hợp.

Còn kiến nghị miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 5 năm đầu và giảm 50% cho 5 năm tiếp theo đối với dự án phát triển hạ tầng trạm sạc điện, Bộ Tài chính cũng cho biết Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp hiện không có quy định ưu đãi riêng cho dự án phát triển hạ tầng trạm sạc điện.

Trường hợp dự án đầu tư thực hiện tại địa phương ưu đãi đầu tư thì được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định.

Trọng Minh