Khoản vay trị giá 188,36 triệu USD (tương đương 4.371 tỷ đồng) để sử dụng cho dự án “Kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc” của Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và ông Eric Sidgwick – Giám đốc Quốc gia ADB ký kết Hiệp định. (Ảnh: mof.gov.vn)

Ngày 5/3/2019, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam, ông Eric Sidgwick, đã ký kết Hiệp định Khoản vay trị giá 188,36 triệu USD cho dự án “Kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc”.

Dự án “Kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc” có tổng mức đầu tư là 236,673 triệu USD, trong đó vốn vay ODA của ADB là 188,36 triệu USD; vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Australia là 4,481 triệu USD và vốn đối ứng là 43,829 triệu USD do ngân sách Trung ương đảm bảo, được bố trí trong dự toán ngân sách hàng năm của Bộ Giao thông vận tải (GTVT).

Bộ GTVT làm cơ quan chủ quản của dự án; Ban Quản lý dự án 2 của Bộ GTVT là cơ quan thực hiện – chủ đầu tư.

Dự án nhằm xây dựng tuyến nối Lai Châu với cao tốc Nội Bài – Lào Cai, với tổng chiều dài đầu tư xây dựng khoảng 147 km. Trong đó, đầu tư xây dựng mới khoảng 14,03 km, nâng cấp mở rộng 132,8 km, xây mới 17 cầu bê tông cốt thép rộng 9m với tổng chiều dài khoảng 730 m (chưa bao gồm đường dẫn đầu cầu).

Dự án cũng nhằm xây dựng tuyến nối Nghĩa Lộ (Yên Bái) với cao tốc Nội Bài – Lào Cai với tổng chiều dài tuyến nâng cấp mở rộng khoảng 51,375 km. Trong đó, 4,6 km được đi theo tuyến mới, xây mới 14 cầu bê tông cốt thép rộng 7,5 m với tổng chiều dài khoảng 437 m (chưa bao gồm đường dẫn đầu cầu).

Dự kiến dự án sẽ hoàn thành vào năm 2024, giúp hoàn chỉnh thêm mạng lưới giao thông trong khu vực, đảm bảo an ninh quốc phòng, phát triển kinh tế – xã hội, tăng khả năng kết nối khu vực, đảm bảo giao thông trong trường hợp mưa lũ lớn xảy ra cho các tỉnh miền núi phía Bắc (Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu).

Như vậy, tính đến năm 2018, ADB đã tài trợ kinh phí cho khoảng 173 chương trình, dự án của Việt Nam với tổng vốn hỗ trợ khoảng 15,32 tỷ USD từ 2 nguồn vốn ODA và vay ưu đãi.

Các dự án do ADB cho Việt Nam vay mở rộng trên nhiều lĩnh vực, như giao thông, thuỷ lợi, xoá đói giảm nghèo, y tế và giáo dục, phát triển đô thị…

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) được hình thành vào đầu những năm 1960 với tư cách là một tổ chức tài chính có tính chất châu Á và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và hợp tác ở một trong những khu vực nghèo nhất thế giới. ADB thuộc sở hữu của 67 thành viên, trong đó có 48 thành viên trong khu vực.

Việt Nam tham gia với tư cách một trong các thành viên sáng lập của ADB vào năm 1966. Theo ADB, từ khi khôi phục các hoạt động ở Việt Nam vào năm 1993, tổng hỗ trợ của ADB là gần 16 tỷ USD.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: