Tại buổi bàn giao nhiệm vụ xử lý các dự án doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng “12 dự án thua lỗ nghìn tỷ là bài học kinh nghiệm sâu sắc cho chúng ta để tránh các nguy cơ cho tương lai sau này.”

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh (Ảnh: MOIT)

Sáng 9/7, Bộ Công Thương và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã chính thức ký bàn giao nhiệm vụ xử lý một số dự án doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương từ Bộ Công Thương sang Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Cụ thể, 11 trong tổng số 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ ngành Công Thương trước đây đã được ký bàn giao tại buổi lễ, trừ Nhà máy Bột giấy Phương Nam đang hoàn thiện thủ tục.

Việc bàn giao này được cho là sẽ giúp Ủy ban Quản lý vốn thực hiện tốt quyền, trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu nhà nước đối với các Tập đoàn/Tổng công ty đã được chuyển giao từ Bộ Công Thương sang Ủy ban Quản lý vốn, đồng thời tạo thuận lợi trong phối hợp giữa Ủy ban với Bộ Công Thương và các Bộ ngành trong việc tiếp tục xử lý các dự án này.

Theo ông Dương Duy Hưng, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Bộ Công Thương, việc xử lý các dự án đã bảo đảm tuân thủ nguyên tắc của cơ chế thị trường; tự chủ, tự chịu trách nhiệm của doanh nghiệp; Nhà nước không cấp thêm vốn vào các dự án.

Còn Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết việc xử lý các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả được thực hiện quyết liệt và đến nay có nhiều chuyển biến tích cực.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, có những giai đoạn, dự án “sống dở chết dở”, khó khăn chồng chất nhưng đã từng bước tháo gỡ. Đến nay, 2 dự án có lãi và đang được kiến nghị đưa ra khỏi danh sách 12 dự án kém hiệu quả. Các dự án kia phần lớn đã cắt lỗ, đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh.

“12 dự án này là bài học kinh nghiệm sâu sắc cho chúng ta để tránh các nguy cơ cho tương lai sau này”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước Nguyễn Hoàng Anh chia sẻ: “Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp sẽ gắn trách nhiệm cụ thể cho Chủ tịch, Tổng giám đốc của các Tập đoàn, Tổng công ty là đơn vị chủ quản của dự án yếu kém. Nếu dự án không có tiến triển, người đứng đầu chắc chắn phải chịu trách nhiệm”.

12 đại dự án nghìn tỷ thua lỗ gồm:

 1. Nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ
 2. Nhà máy Bột giấy Phương Nam
 3. Nhà máy đạm Ninh Bình
 4. Nhà máy đạm Hà Bắc
 5. Nhà máy đạm DAP 2 Lào Cai
 6. Nhà máy DAP 1 Hải Phòng
 7. Nhà máy Ethanol Bình Phước
 8. Nhà máy Ethanol Phú Thọ
 9. Nhà máy đóng tàu Dung Quất
 10. Nhà máy gang thép Lào Cai
 11. Nhà máy gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2
 12. Nhà máy nhiên liệu sinh học Bio-Ethanol Dung Quất

Trong số trên, hiện có 2 nhà máy là Nhà máy đạm DAP 1 Hải Phòng và Nhà máy gang thép Lào Cai (Nhà máy thép Việt – Trung) bước đầu đã có lãi.

2 nhà máy trước đây tạm dừng sản xuất giờ vận hành trở lại là Nhà máy Nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ và Nhà máy nhiên liệu sinh học Bio-Ethanol Dung Quất. Dự án Nhà máy Ethanol Bình Phước cũng đã hoàn tất công tác chuẩn bị để khởi động trở lại.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: