Để đạt được mục tiêu GDP bình quân đầu người 3.200 – 3.500 USD vào năm 2020, trong 2 năm tới cần tăng khoảng 800 – 1.000 USD/người. “Đây thực sự là thách thức lớn. Nếu không đạt được mục tiêu này thì khoảng cách tụt hậu sẽ ngày càng giãn ra”, Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư (KHĐT) cho hay.

Nguyen Chi Dung
Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. (Ảnh: Quochoi.vn)

Đó là nhận định được ông Nguyễn Chí Dũng đưa ra tại phiên thảo luận kinh tế xã hội của Quốc hội vào chiều ngày 27/10.

Theo Bộ trưởng Bộ KHĐT, kinh tế Việt Nam cơ bản đang đi đúng hướng, tuy nhiên vẫn còn những thách thức, rủi ro tiềm ẩn với nền kinh tế.

Một trong số đó là vấn đề tụt hậu và khoảng cách phát triển. Ông Dũng cho biết GDP bình quân đầu người Việt Nam năm 2018 chỉ vào khoảng 2.540 USD, trong khi đó, mục tiêu đến năm 2020 phải đạt 3.200 – 3.500 USD – đây là một thách thức lớn. Bởi để đạt mục tiêu, GDP bình quân đầu người trong 2 năm tới cần tăng khoảng 800 – 1.000 USD, trong khi hiện mỗi năm chỉ đang tăng được trung bình 150 USD.

“Nếu không đạt được mục tiêu tăng GDP bình quân đầu người, khoảng cách tụt hậu của Việt Nam sẽ ngày càng giãn ra. Đây thật sự là thách thức lớn”, người đứng đầu Bộ KHĐT nhận định.

Cùng với đó, bộ trưởng cho rằng những thách thức khác như: chiến tranh thương mại, chủ nghĩa bảo hộ, giá dầu diễn biến khó lường, tỷ giá tăng cao… cũng đang đặt Việt Nam vào tình huống khó khăn.

Bên cạnh đó, việc tham gia nhiều thỏa thuận thương mại tự do (FTA) bên cạnh lợi ích, ông Dũng cho rằng cũng cần có sự chuẩn bị tốt hơn, nếu không thua thiệt sẽ thuộc về chính chúng ta.

Đối với phát triển doanh nghiệp, bộ trưởng cho biết năm 2018 dự kiến số lượng doanh nghiệp mới tăng thêm 130.000 doanh nghiệp, nhưng trong 9 tháng đầu năm, số doanh nghiệp chờ giải thể cũng tăng cao.

Ngoài ra, ông Dũng cho hay cả nước hiện có khoảng 702.000 doanh nghiệp đang hoạt động, còn cách mục tiêu có 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 là 300.000 doanh nghiệp.

Ông cho rằng nếu có được các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng hơn nữa, cũng như tháo gỡ các khó khăn về thủ tục cho doanh nghiệp… thì “mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 có thể đạt được”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho hay.

Minh Sơn

Xem thêm: