Chiều 21/3, tại buổi tiếp đón phái đoàn doanh nghiệp Mỹ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho biết Việt Nam muốn Mỹ là nhà đầu tư lớn nhất (số một) của quốc gia này. Bên cạnh đó, ông Dũng bày tỏ sự cảm ơn cộng đồng doanh nghiệp Mỹ đã có những đóng góp quan trọng đối với sự thay đổi kinh tế và xã hội của Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Việt Nam – Nguyễn Chí Dũng. (Ảnh: mpi.gov.vn)

Theo Cổng thông tin Điện tử Bộ KH&ĐT, hôm 21/3, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã tiếp đoàn doanh nghiệp cấp cao Hội đồng kinh doanh Mỹ – ASEAN (USABC). Tham dự có Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc USABC, nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam ông Ted Osius và ông Michael W. Michalak; Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper; lãnh đạo cấp cao các doanh nghiệp của Mỹ như: Tập đoàn Meta, VISA, Coca-cola, Abbott, KKR, v.v…

Được biết, đây là đoàn doanh nghiệp có quy mô lớn nhất từ trước đến nay của Mỹ đến Việt Nam nhân dịp hai nước Kỷ niệm 10 năm thiết lập mối quan hệ đối tác toàn diện.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Dũng bày tỏ sự cảm ơn đối với cộng đồng doanh nghiệp Mỹ đã có những đóng góp quan trọng đối với phát triển kinh tế và xã hội của Việt Nam.

Bên cạnh đó, ông Dũng mong muốn Mỹ sẽ là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam, trong khi hiện nay đang xếp thứ 11. Bộ trưởng Dũng đề xuất các nhà đầu tư Mỹ sẽ đầu tư nhiều hơn vào các lĩnh vực mà Mỹ có thế mạnh, còn Việt Nam đang khuyến khích đầu tư, báo Đầu Tư đưa tin.

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc USABC, nguyên Đại sứ Mỹ tại Việt Nam – Ted Osius. (Ảnh: mpi.gov.vn)

Ông Ted Osius, nguyên Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc USABC cho biết khẳng định mối quan tâm của các doanh nghiệp và nhà đầu tư Mỹ tới thị trường Việt Nam.

Trong đó, đáng chú ý có SpaceX của tỷ phú Elon Musk. Hiện công ty này đang tìm kiếm cơ hội để phát triển thị trường dịch vụ Internet vệ tinh tại Việt Nam và các nước trong khu vực. Boeing cũng đang muốn tăng cường hoạt động tại Việt Nam, khi đã mở văn phòng đại diện tại Hà Nội.

Cũng tại buổi họp, Giám đốc điều hành FedEx Việt Nam – Campuchia cho hay đang muốn mở rộng mạng lưới, bổ sung các chuyến bay đi và đến từ Việt Nam. Đồng thời, muốn đầu tư vào cơ sở hạ tầng ở Việt Nam, đặc biệt là sân bay Long Thành.

Theo thống kê về đầu tư, Mỹ là một trong những đối tác đầu tư lớn của Việt Nam, hiện xếp thứ 11/142 quốc gia, vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam với 1.223 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký đạt khoảng 11,4 tỷ USD.

Năm 2022, Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư ở Việt Nam gần 6,46 tỷ USD, Hàn Quốc đứng thứ hai với gần 4,88 tỷ USD, Nhật Bản đứng thứ ba với tổng vốn đầu tư đăng kí hơn 4,78 tỷ USD, tiếp theo là Trung Quốc (2,52 tỷ USD), Hồng Kông (2,22 tỷ USD),…

Về thương mại, tổng giá trị thương mại song phương năm 2022 đã đạt mức hơn 123 tỷ USD, tăng 11% so với năm 2021 (111 tỷ USD), tiếp tục đưa Mỹ trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai và một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Tuấn Minh