Ngày 11/9, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết, người Mỹ có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng giá khí đốt tăng vọt vào mùa đông khi Liên minh châu Âu (EU) cắt giảm đáng kể việc mua dầu của Nga.

Embed from Getty Images

(Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen/Nguồn ảnh: Getty Images)

Bà Yellen nói với CNN: “Đó là một rủi ro, và đó là rủi ro mà chúng tôi đang giả quyết bằng cách cân nhắc mức giá trần.”

Việc tăng giá có thể xảy ra do EU “phần lớn sẽ ngừng mua dầu của Nga” và áp đặt lệnh cấm đối với các dịch vụ cho phép Nga vận chuyển dầu bằng tàu chuyên chở.

Kế hoạch đặt mức giá trần được các quốc gia G7 đồng ý, trong đó kêu gọi các nước tham gia từ chối các dịch vụ bảo hiểm, tài chính, môi giới, hàng hải và các dịch vụ khác đối với dầu thô và các sản phẩm dầu mà có giá cao hơn mức trần (chưa xác định).

Theo bà Yellen, việc áp đặt mức giá trần nhằm giảm lượng doanh thu mà Nga có thể sử dụng để gây chiến ở Ukraine trong khi vẫn duy trì nguồn cung dầu của Nga để giữ giá dầu toàn cầu giảm.

Mỹ và các đồng minh hiện đã cấm nhập khẩu dầu của Nga. Các quốc gia cũng đang đàm phán về lệnh cấm bảo hiểm và vận chuyển dầu của Nga sang các nước khác, trừ khi việc mua bán dưới mức giá ấn định nhằm mục tiêu hạn chế doanh thu mà Nga nhận được, nhưng vẫn giữ dầu của Nga trên thị trường để tránh gián đoạn nguồn cung.

Các nhà nhập khẩu dầu chính của Nga là Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ, vẫn chưa cho biết liệu họ sẽ tham gia vào việc áp đặt mức trần giá hay sẽ đàm phán các thỏa thuận riêng của họ với Nga.

Dự kiến, các nhà lãnh đạo nước ngoài và các quan chức tài chính sẽ có một số cuộc họp trong hai tháng tới tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, các cuộc họp của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới ở Washington, và các hội nghị thượng đỉnh đa phương ở nước ngoài để thảo luận về cơ chế này.

Vy An (Theo Newsmax)