Trong bài phát biểu vào thứ Ba (ngày 28/9), Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo đã vạch ra tầm nhìn về đầu tư của Hoa Kỳ vào nền kinh tế nội địa và chiến lược cạnh tranh với Trung Quốc. 

Embed from Getty Images

Bà Raimondo phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế Washington: “Để Hoa Kỳ có thể cạnh tranh được trên thế giới, chúng ta phải đầu tư vào [nền kinh tế] trong nước – vào công nhân Mỹ, doanh nghiệp Mỹ và sự đổi mới của nước Mỹ.”

Quốc hội Mỹ đang xem xét giao cho Bộ Thương mại hàng chục tỷ đô la để mở rộng dịch vụ băng thông tại các khu vực thiếu Internet tốc độ cao và 52 tỷ đô la để thúc đẩy sản xuất chip bán dẫn của Hoa Kỳ.

Bà Raimondo cho biết sẽ đòi hỏi một câu trả lời về vấn đề chi trả cho các hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Trung Quốc: “Chúng ta phải mở rộng các khoản đầu tư R&D và phải chuyển đổi các sáng kiến từ phòng thí nghiệm sang thị trường với tốc độ của thế kỷ 21.”

Trong hội nghị bàn tròn với các hãng truyền thông vào thứ Sáu (ngày 24/9), bà Raimondo đã đề cập đến Trung Quốc. Bà nói rằng nước này đang bán phá giá nhôm, thép và không tuân theo thỏa thuận thương mại năm 2020 khi mua các sản phẩm của Mỹ.

“Chúng tôi sẽ tìm cách hợp tác với các đồng minh của mình để chống lại hành vi phản cạnh tranh của Trung Quốc.” Bà Raimondo cho hay: “Đó là sự khác biệt lớn giữa cách tiếp cận của chính quyền tiền nhiệm và cách tiếp cận của chính quyền hiện tại”.

Bà nhận định rằng các quy định thuế quan do Chính quyền Trump áp đặt lên thép và nhôm “có tác dụng” đối với việc tăng trưởng sản lượng của Hoa Kỳ, tuy nhiên, việc áp dụng thuế quan an ninh quốc gia lên các đồng minh “không nhất thiết là con đường đúng đắn… Nó thật sự gây khó chịu cho người Châu Âu và bây giờ chúng tôi có thể, ví dụ như, xóa bỏ điều đó… Đối thủ rõ ràng không phải là người châu Âu. Đối thủ là nguồn cung thép giá rẻ dư thừa bị Trung Quốc bán phá giá vào châu Âu.”

Ngày 27/9, Cao ủy thương mại Liên minh châu Âu (EU), ông  Valdis Dombrovskis nói rằng ông “khá lạc quan về việc Hoa Kỳ và EU có thể giải quyết vấn đề tranh chấp thuế quan đối với thép và nhôm.”

Vào tháng 6, Tổng thống Joe Biden đã thu hồi các lệnh hành pháp do cựu Tổng thống Donald Trump ban hành nhằm cấm tải xuống các phần mềm WeChat, Tiktok và các ứng dụng do Trung Quốc sở hữu. Ông Biden cũng chỉ đạo Bộ Thương mại đưa ra các khuyến nghị trước tháng 10 về việc bảo vệ nguồn dữ liệu của Hoa Kỳ mà các công ty do đối thủ nước ngoài kiểm soát có thể truy cập được.  

Bà Raimondo cho biết: “Chúng tôi đang trong quá trình xem xét TikTok”, và nói thêm rằng bà không thể tiết lộ tất cả thông tin. 

Theo bà Raimondo, Chính quyền Biden “rất nghiêm túc trong việc bảo vệ dữ liệu của người Mỹ” và đang làm việc với các đồng minh. Bà nhận định: “Đó là công việc thực sự khó khăn.” 

Vy An (Theo Reuters)

Xem thêm: