Theo Bộ Xây dựng, trong quý 1 vừa qua, thị trường bất động sản (BĐS) còn gặp nhiều khó khăn, số lượng doanh nghiệp giải thể tăng 30% so với cùng kỳ năm trước, đồng thời hơn 1.800 công ty ngừng kinh doanh có thời hạn.

Thị trường BĐS sau giai đoạn “sốt ảo” hiện đang trong quá trình rớt về mức giá thấp hơn so với cùng kỳ năm trước. (Ảnh minh họa: thanhphohaiphong.gov.vn)

Cụ thể, Bộ Xây dựng cho biết có 341 doanh nghiệp BĐS giải thể trong quý 1/2023, tăng 30% so với cùng kỳ. Đồng thời, số lượng công ty ngừng kinh doanh có thời hạn là hơn 1.800 đơn vị, tăng 60% so với cùng kỳ năm 2022.

Bộ này cũng phân tích hiện các doanh nghiệp BĐS phải thu hẹp quy mô đầu tư sản xuất kinh doanh, giảm lực lượng lao động. Nhiều doanh nghiệp dừng triển khai các dự án mới, dừng phát hành cổ phiếu tăng vốn, có doanh nghiệp giảm đến 50% nhân viên để ứng phó với điều kiện khó khăn hiện tại.

Đối với nguồn cung BĐS thương mại, cả nước có 17 dự án được cấp phép (bằng khoảng 44% so với cùng kỳ năm 2022). Trong đó, Hà Nội và TP.HCM chỉ có 4 dự án được cấp phép.

Đối với dự án nhà ở xã hội và nhà ở công nhân, trong quý 1, cả nước chỉ có 1 dự án nhà ở xã hội với quy mô 300 căn hộ được cấp phép mới; 5 dự án với quy mô 1.908 căn đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai; 4 dự án với quy mô 934 căn hộ đã hoàn thành xây dựng.

Công suất thuê BĐS công nghiệp trong quý vừa qua có xu hướng tăng nhẹ so với quý 4/2022, trong đó tăng nhẹ tại các tỉnh phía Bắc như: Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng,… khi đây là các địa phương ký kết hợp đồng với nhiều đối tác nước ngoài trong giai đoạn đầu năm 2023.

Tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp bình quân trên cả nước hiện nay vẫn duy trì ở mức trên 80%. Tại các địa phương như: Bình Dương, Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, TP.HCM,… diện tích cho thuê đất khu công nghiệp gần như được lấp đầy hoàn toàn khi công suất cho thuê luôn ở mức cao trên 95%.

Với mảng BĐS du lịch nghỉ dưỡng, nguồn cung mới về khách sạn, khu nghỉ dưỡng trên cả nước là 8 dự án với 3.385 căn (2.458 căn hộ du lịch, 680 căn biệt thự du lịch và 247 căn văn phòng kết hợp lưu trú).

Theo khảo sát của một số tổ chức thì tình hình giao dịch trong quý 1/2023 đối với bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục có xu hướng trầm lắng khi nhiều dự án vẫn trong tình trạng gặp khó về thanh khoản trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp.

Ngoài ra, mới đây Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị định 10/2023/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai. Theo đó, các căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ nếu đủ điều kiện sẽ được cấp sổ đỏ.

Đức Minh