“Ít nhất 20% thành viên sản xuất của chúng tôi đã chuyển một số hoạt động sản xuất sang một quốc gia khác” – Chủ tịch 4 hiệp hội nước ngoài xác nhận. Với cảnh báo “Việt Nam đang bỏ lỡ những cơ hội đầu tư có thể không quay trở lại”, đại diện các doanh nghiệp nước ngoài đồng kiến nghị Việt Nam không thể chậm mở cửa hơn nữa.

Các công nhân đang thử nghiệm phanh ô tô trong một khu xưởng tại Bà Rịa-Vũng Tàu, tháng 1/2021, trước khi dịch virus Vũ Hán bùng phát lần 4, tác động trầm trọng về kinh tế và xã hội trên cả nước và khu vực phía Nam (Ảnh minh họa: Dong Nhat Huy/Shutterstock)

Ngày 17/9, 4 hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, gồm Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ (Amcham), Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu (EuroCham), Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc (KoCham) và Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN (US-ABC) cùng đứng tên gửi bản đề xuất chiến lược “Phòng ngừa và kiểm soát đại dịch ở từng khu vực” tới Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, trong đó nêu rõ về nhu cầu và bối cảnh Việt Nam cần tận dụng thời gian để khôi phục hoạt động kinh tế.

BBC Tiếng Việt dẫn một phần thư kiến nghị, cho hay các hiệp hội cho hay: “Chúng tôi mong muốn được hợp tác với Ngài [Thủ tướng Phạm Minh Chính] để có thể mở cửa và phục hồi an toàn cho Việt Nam, đặc biệt cho TP.HCM và Khu vực kinh tế phía Nam”. Kiến nghị được đưa ra trong bối cảnh được các hiệp hội mô tả là “tình hình càng trở nên gay gắt hơn”. 

Bày tỏ sự ủng hộ với định hướng chính sách chiến lược của Thủ tướng Phạm Minh Chính là “thích ứng để sống chung với virus một cách an toàn”, đại diện các hiệp hội cho hay “muốn chung tay […] để tái mở cửa nền kinh tế một cách an toàn”, với Thủ tướng và giới chức các tỉnh thành cả nước, đặc biệt là TP.HCM, vùng kinh tế phía nam và Đà Nẵng.

“Điều đó có nghĩa là sẽ thoát khỏi quy trình Chỉ thị 15 hoặc 16 hoặc các biện pháp hạn chế tương tự trong tương lai”, các hiệp hội nêu quan điểm. Tuy nhiên, để làm được điều này, doanh nghiệp cần có lộ trình rõ ràng cho việc mở cửa trở lại ngay từ bây giờ.

Đưa ra dữ liệu khảo sát, các hiệp hội cho biết “ít nhất 20% thành viên sản xuất của chúng tôi đã chuyển một số hoạt động sản xuất sang một quốc gia khác”. 

“Một khi sản xuất thay đổi, rất khó để quay trở lại, đặc biệt là khi dây chuyền sản xuất đã được mở rộng ở nơi khác. Việt Nam đang bỏ lỡ những cơ hội đầu tư có thể không quay trở lại. Đầu tư sẽ không tăng nếu không có kế hoạch rõ ràng để tái mở cửa và phục hồi” – các hiệp hội đại diện thẳng thắn khuyến nghị.

“Ngay cả các doanh nghiệp hiện tại cũng có hầu hết các kế hoạch đầu tư đang bị trì hoãn, do những bất ổn hiện tại. Các nhà đầu tư tiềm năng mới không thể đến nếu không có các chính sách hợp lý cho việc nhập cảnh của người nước ngoài.”

Các doanh nghiệp châu Âu đang dần chuyển đơn hàng khỏi Việt Nam

Các hiệp hội đặt ra so sánh về điều kiện tại Việt Nam với Trung Quốc và các nước trong khu vực để lưu ý về sự lựa chọn để đầu tư của các doanh nghiệp quốc tế.

“Việt Nam sẽ bỏ lỡ cơ hội lớn để tận dụng đa dạng hóa chuỗi cung ứng đi từ Trung Quốc nếu không thể chứng minh đây là một sự thay thế đáng tin cậy. Để duy trì khả năng cạnh tranh trong khu vực và toàn cầu, kể cả so với Malaysia, Indonesia và Thái Lan, Việt Nam phải hành động ngay từ bây giờ.”

Thúc đẩy Việt Nam tái khôi phục kinh tế, các hiệp hội này cho hay họ “ủng hộ mạnh mẽ hoạt động ngoại giao vắc-xin của Việt Nam, vắc-xin là chìa khóa để cho phép tái mở cửa an toàn và phục hồi kinh tế”

Các hiệp hội này cũng cho rằng để tiến tới một trạng thái bình thường mới, ngoài việc tiêm chủng nhiều hơn, điều quan trọng là phải có sự phối hợp các chính sách trên toàn quốc.

“Hầu hết, các doanh nghiệp đều đặt câu hỏi về một một ứng dụng hoặc hệ thống theo dõi sẽ được điều phối như thế nào giữa các bộ/ngành và các tỉnh để cho phép việc nhận dạng, tiếp cận, đi lại một cách nhất quán khi áp dụng hệ thống vắc-xin điện tử”.

Song song đó, hệ thống quản lý hành chính cần chấp nhận nhiều hơn các tài liệu kỹ thuật số của doanh nghiệp, vừa tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư trong thời gian dịch bệnh, vừa cho phép đổi mới và tăng trưởng của nền kinh tế kỹ thuật số.

“Bây giờ là lúc để lên kế hoạch tái mở cửa an toàn cho hoạt động du lịch” và “hoan nghênh các đề xuất về mô hình thí điểm Phú Quốc và hành lang xanh Bà Rịa – Vũng Tàu” – bản kiến nghị nêu.

Ngoài ra, các hiệp hội nhận định những biện pháp giãn cách gần đây đã làm gián đoạn nhiều chuỗi cung ứng còn lại, gây khó khăn cho ngay cả những người có phương tiện tìm kiếm lương thực. Theo đó, các hiệp hội cho rằng người giao hàng, chợ, và các chuỗi cung ứng thực phẩm cần được ưu tiên cho việc tiếp cận vắc-xin và cần được mở cửa trở lại ngay lập tức. Chính phủ cần xem xét các nhà hàng cũng là một đối tác quan trọng để đảm bảo an ninh lương thực cũng như việc làm.

‘Chuỗi cung ứng trong nước và quốc tế bị đứt gãy’, cần thay đổi phương cách ngừa dịch

Chỉ một ngày trước, 16/6, bản đề xuất chiến lược do 14 hiệp hội trong nước lập và đồng ký tên đã gửi Chính phủ khuyến nghị về các phương cách để vừa kiểm soát dịch vừa phục hồi sản xuất.

Bản đề xuất được đưa ra trong bối cảnh rằng: “Nhiều doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản, chuỗi cung ứng trong nước và quốc tế bị đứt gãy, người lao động mất việc làm, nông-ngư dân không tiêu thụ được sản phẩm. Nhiều lao động ở các tỉnh không có việc làm, không có lương thực và tiền dự trữ.

14 hiệp hội doanh nghiệp gồm Hiệp hội Xuất khẩu Thủy sản, Hiệp hội Rượu Bia nước Giải khát, Hiệp hội Thực phẩm TP HCM, Hiệp hội Hàng Việt Nam Chất lượng cao, Hiệp hội Da Giày, Hiệp hội Giấy, Hiệp hội Nhựa,… cho hay quan điểm “phải sống chung lâu dài với dịch bệnh” của Thủ tướng tức là chuyển từ mục tiêu “Zero COVID-19” sang “sống chung với COVID-19”.

Theo đó, 14 hiệp hội doanh nghiệp trong nước khuyến nghị Chính phủ cần ban hành chỉ thị mới, thay thế Chỉ thị số 15 và 16; “không phong tỏa theo vùng rộng mà theo điểm dân cư nhỏ nhất có nguy cơ cao (xóm, tổ dân phố, ngõ phố, khu tập thể, phân xưởng, phòng ban)”; các địa phương “không cực đoan đóng cửa doanh nghiệp nếu lây nhiễm chỉ trong phạm vi hẹp của 1 dây chuyền/phân xưởng/bộ phận riêng biệt”; bãi bỏ các hạn chế về vận tải, đơn giản hoá thủ tục bằng văn bản scan, gửi online; cho phép người lao động bị mắc kẹt được trở về để dần hồi phục khả năng lao động…

Nguyễn Minh

Xem thêm:

Cáo buộc thanh long Việt Nam ‘nhiễm COVID-19′, Trung Quốc tạm ngưng nhập