Nhiều công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á đang đối mặt khó khăn về tài chính, để đối phó với tình trạng này, họ đang có xu hướng cắt giảm nhân sự để tiết kiệm chi phí. Làn sóng sa thải đang ập tới cả các công ty thương mại điện tử như Shopee.

Làn sóng sa thải nhân sự đang ập đến các công ty khởi nghiệp Đông Nam Á do kinh tế bất ổn và lãi suất tăng nhanh. (Ảnh minh họa: Trí Thức VN)

Theo CNBC, hàng trăm lao động từ các công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á đã bị sa thải trong vài tháng qua. Có ít nhất 6 công ty công nghệ đã buộc nhân viên nghỉ việc, bao gồm Công ty Sea Limited, chủ sở hữu của trang thương mại điện tử Shopee có trụ sở tại Singapore.

Điều này chứng tỏ ngành công nghiệp thương mại điện tử đang phát triển nhanh chóng trong bối cảnh dịch COVID-19 cũng đã không tránh khỏi sự suy thoái kinh tế toàn cầu.

Các nhà đầu tư công nghệ cho biết đây mới chỉ là khởi đầu của việc cắt giảm nhiều việc làm hơn trong ngành công nghệ của khu vực này. Khi lãi suất tăng và bất ổn kinh tế xuất hiện, các công ty hiện đang buộc phải tập trung vào lợi nhuận thay vì tăng trưởng càng nhanh càng tốt.

“Năm ngoái, nguồn vốn giá rẻ tràn ngập trên thị trường cho phép các công ty đặt ưu tiên tăng trưởng bằng mọi giá”, Jessica Huang Pouleur, một đối tác tại công ty đầu tư mạo hiểm Openspace cho biết.

“Thực tế là những người nhân viên được thuê rất nhanh, và công ty chỉ cần xếp chỗ làm việc cho họ”, cô Jessia nói, “Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể sẽ thấy điều này [sa thải nhân sự] nhiều hơn trong vài tháng tới”.

Làn sóng sa thải đang ập đến

Theo một email từ Giám đốc điều hành Chris Feng gửi đến các nhân viên bị ảnh hưởng bởi việc cắt giảm việc làm, Shopee đã sa thải nhân viên khỏi các công ty giao đồ ăn và thanh toán, cũng như các nhóm ngành hàng khác từ Argentina, Chile và Mexico.

“Với việc bất ổn kinh tế đang lan rộng, chúng tôi tin rằng cần thận trọng khi thực hiện việc điều chỉnh chiếc lược để vượt qua khó khăn, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và tập trung nguồn lực”, nội dung email CNBC cho biết. Sea Limited niêm yết tại sàn chứng khoán Mỹ (NYSE) có 67.300 nhân viên tính đến cuối năm 2021 – email không cho biết rõ có bao nhiêu nhân viên bị ảnh hưởng.

Nhà quản lý tài sản kỹ thuật số StashAway có trụ sở tại Singapore đã sa thải 31 nhân viên, tương đương 14% số lượng nhân viên vào cuối tháng 5 và tháng 6, theo một phát ngôn viên.

Nền tảng mua sắm trực tuyến iPrice của Malaysia đã cắt giảm 1/5 lực lượng lao động trong tháng 6. Công ty cho biết họ có 250 nhân viên trước khi sa thải.

Trong khi đó, công ty công nghệ giáo dục Zenius của Indonesia đã sa thải hơn 200 nhân viên, công ty cho biết trong một tuyên bố.

Sàn giao dịch tiền kỹ thuật số có trụ sở tại Singapore, Crypto.com sa thải 260 người, tương đương 5% lực lượng lao động của công ty, một phát ngôn viên nói với CNBC. Việc làm đã bị cắt giảm trên khắp khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Châu Âu, Trung Đông, Châu Phi và Châu Mỹ.

JD.ID – chi nhánh Indonesia của trang thương mại điện tử Trung Quốc JD.com, cũng cắt giảm nhân sự. Jenie Simon – Giám đốc điều hành JD.ID cho biết việc sa thải bớt nhân viên là để duy trì khả năng cạnh tranh của công ty trong môi trường thương mại điện tử khốc liệt, nhưng không cho biết bao nhiêu người đã bị cho nghỉ.

Hàng chục công nhân cũng được cho là đã bị sa thải khỏi các công ty khởi nghiệp khác của Indonesia bao gồm công ty hỗ trợ thương mại điện tử Lummo và nhà cung cấp dịch vụ thanh toán kỹ thuật số LinkAja.

Trong các tuyên bố riêng biệt với CNBC, các công ty cho rằng việc sa thải là do điều kiện kinh tế không ổn định hiện tại.

Cơ hội việc làm trong lĩnh vực công nghệ của Singapore đã giảm nhẹ so với năm ngoái. Theo cổng thông tin việc làm công nghệ Nodeflair, vị trí tuyển dụng ở thành phố đã giảm từ khoảng 9.200 vào giữa tháng 7 và tháng 8/2021, xuống còn 8.850 vào tháng 4 và tháng 5/2022

“Các công ty khởi nghiệp đang thận trọng hơn trong việc mở rộng quy mô nhanh chóng của họ, do tương lai không thể lường trước được”, Ethan Ang – đồng sáng lập Nodeflair nói với CNBC.

Lãi suất đang tăng nhanh chóng

Lãi suất tăng là một mối quan tâm đặc biệt đối với ngành công nghệ.

Jefrey Joe, đối tác quản lý của công ty đầu tư mạo hiểm Alpha JWC cho biết: “Tăng lãi suất sẽ làm tăng chi phí kinh doanh, chi phí vốn và kỳ vọng lợi nhuận [cho các nhà đầu tư]”.

Lãi suất cao hơn sẽ làm giảm tỷ suất lợi nhuận của các công ty, ông nói thêm. “Chúng ta có mong đợi nhiều đợt sa thải hơn không? Tôi nghĩ thật công bằng khi nói điều đó là có”.

Khi chi phí đi vay tăng lên và nền kinh tế phải đối mặt với sự bất ổn, “sẽ thật kỳ lạ nếu không thấy các công ty sa thải”, James Tan, đối tác quản lý của công ty đầu tư mạo hiểm Quest Ventures cho biết.

“Bất kỳ công ty khởi nghiệp nào không làm như vậy sẽ phải đối mặt với một hội đồng quản trị [đặt câu hỏi] về các giả định cơ bản và khả năng quản lý của họ thông qua một cuộc khủng hoảng”, ông Tan nói.

Kiến Minh dịch, theo CNBC