Theo Reuters đưa tin hôm 3/3, chi nhánh tại Moscow của một ngân hàng nhà nước Trung Quốc cho biết họ nhận được lượng yêu cầu tăng vọt từ các công ty Nga muốn mở tài khoản mới, khi hàng loạt doanh nghiệp nước này đang phải đối mặt với các lệnh trừng phạt quốc tế vì xâm lược Ukraine.

Embed from Getty Images

“Trong vài ngày qua, 200-300 công ty đã tiếp cận chúng tôi, muốn mở tài khoản mới”, một người làm việc tại chi nhánh Moscow của một ngân hàng nhà nước Trung Quốc nói với Reuters.

Nguồn tin của nhân viên ngân hàng này cho biết nhiều công ty đang muốn tài khoản mới để làm ăn với Trung Quốc và ông kỳ vọng giao dịch bằng đồng nhân dân tệ của các công ty như vậy sẽ tăng lên.

Các chính phủ phương Tây đang đẩy nền kinh tế Nga ra khỏi hệ thống tài chính toàn cầu, thúc đẩy các công ty quốc tế ngừng bán hàng, cắt đứt quan hệ và rút các khoản đầu tư trị giá hàng chục tỷ đô la khỏi Nga.

Tuy vậy, Trung Quốc đã nhiều lần lên tiếng phản đối các biện pháp trừng phạt, cho rằng chúng không hiệu quả và khẳng định sẽ duy trì trao đổi kinh tế và thương mại bình thường với Nga. 

Một số ngân hàng nhà nước của Trung Quốc hiện vẫn đang hoạt động tại Moscow, bao gồm Ngân hàng Công thương Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, Ngân hàng Trung Quốc và Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc.

Một doanh nhân Trung Quốc làm việc lâu năm với Nga, lngười cũng không muốn tiết lộ danh tính, cho biết một số công ty Nga mà ông làm việc hiện đang có kế hoạch mở tài khoản bằng đồng nhân dân tệ.

“Đó là logic khá đơn giản. Nếu bạn không thể sử dụng đô la Mỹ hoặc euro, đồng thời Hoa Kỳ và châu Âu ngừng bán nhiều sản phẩm cho bạn, bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc chuyển sang Trung Quốc. Xu hướng này là không thể tránh khỏi”, người này nói với Reuters.

Tập đoàn vận tải FESCO, một công ty vận tải và hậu cần lớn của Nga, trong tuần này cho biết họ sẽ chấp nhận đồng nhân dân tệ của Trung Quốc từ khách hàng, sau khi một số ngân hàng Nga bị loại khỏi hệ thống nhắn tin tài chính toàn cầu SWIFT. 

Shen Muhui, người đứng đầu cơ quan thương mại thúc đẩy liên kết giữa Nga và Trung Quốc cho biết: “Việc các công ty Nga sẵn sàng chấp nhận đồng nhân dân tệ là điều tự nhiên.”

Tuy nhiên, các nhà xuất khẩu nhỏ của Trung Quốc đang phải hứng chịu sự sụt giá của đồng rúp và nhiều nhà sản xuất đang tạm ngừng giao hàng để tránh những khoản lỗ có thể xảy ra, ông nói.

Đồng tiền của Nga đã giảm xuống mức thấp kỷ lục vào thứ Tư, mất gần 40% giá trị so với đồng nhân dân tệ của Trung Quốc trong tuần qua.

Konstantin Popov, một doanh nhân Nga ở Thượng Hải cho biết: “Các công ty sẽ chuyển sang kinh doanh bằng đồng nhân dân tệ nhưng trong mọi trường hợp, mọi thứ sẽ trở nên đắt hơn gấp hai, ba hoặc bốn lần đối với người Nga vì tỷ giá hối đoái giữa đồng nhân dân tệ và đồng rúp cũng đang thay đổi”. 

Như Ngọc (theo Reuters)