Dịch bệnh do chủng mới của virus Corona (Covid-19) có thể khiến nguồn cung Iphone trong quý I/2020 khan hiếm, buộc Apple điều chỉnh doanh thu dự kiến. Một số cửa hàng Apple tại Trung Quốc đã mở cửa trở lại nhưng chỉ hoạt động vài tiếng/ngày.

Một cửa hàng của Apple tại Nam Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: Humphery/Shutterstock)

Trong bức thư gửi tới các nhà đầu tư ngày 17/2, Apple cho biết hãng này đã mở cửa trở lại tại một số điạ điểm trên lãnh thổ Trung Quốc. Tuy nhiên, dịch Covid-19 lại khiến nhu cầu Iphone ở thị trường Trung Quốc giảm sút nghiêm trọng. Nhiều cửa hàng bán lẻ Iphone chưa thể mở trở lại. Một số cửa hàng đã mở cửa trở lại cũng chỉ hoạt động vài tiếng/ ngày, và cũng không có mấy giao dịch. Apple cho biết sẽ dần dần mở cửa những cửa hàng còn lại trong điều kiện an toàn.

Apple cũng khẳng định các nhà máy sản xuất được đặt bên ngoài tỉnh Hồ Bắc (nơi trung tâm diễn ra dịch bệnh). Tuy nhiên trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang lan tràn, các dây chuyền cũng chưa thể sản xuất trở lại. Điều này có thể khiến nguồn cung Iphone trong ngắn hạn sẽ khan hiếm.

Mặc dù, không đề cập lý do các nhà máy Iphone chưa khôi phục được sản xuất sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, nhưng trong thư gửi các nhà đầu tư, Apple cũng bày tỏ mối quan tâm đặc biệt tới những người lao động đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh này. Apple đã tăng gấp đôi chi phí tài trợ cho các chương trình phòng chống dịch do các lực lượng y tế công cộng đang thực hiện để chống lại dịch Convid 19.

Với hai nguyên nhân là gián đoạn nguồn cung và nhu cầu sụt giảm tại Trung Quốc, Apple dự đoán sẽ không đạt kế hoạch doanh thu Quý I.

Trước đó, trong báo cáo tình hình kinh doanh quý IV/2019, Apple đặt mục tiêu doanh thu từ 63-67 tỷ USD trong quý I/2020. CEO Tim Cook cho biết 4 tỷ USD chênh lệch này lệ thuộc vào tình hình bùng phát dịch bệnh do virus corona gây ra. Tuy nhiên, tại thông báo lần này, Apple đã không đưa ra con số doanh thu dự kiến cho Quý I.2020.

Nhà phân tích Ming-Chi Kuo của TF Securities xác định Apple sẽ phải cắt giảm 10% lô hàng iPhone trong quý I/2020 vì Covid-19. Ông cho biết rất khó dự báo về hoạt động sản xuất iPhone trong quý II vì diễn biến của virus khó lường.

Trong hai năm trở lại đây, Apple liên tục phải cắt giảm doanh thu dự kiến trong dịp đầu năm. Lý do cắt giảm của 13 tháng trước (tháng 1/2019) là do doanh số bán Iphone tại Trung Quốc sụt giảm mạnh do dưới tác động của Thương chiến Trung Mỹ.

Nguyên Hương

Xem thêm: