Giá vàng thế giới tuần trước chứng kiến mức giảm dưới 1.800 USD/ounce đã khiến các nhà đầu tư lo ngại về sự ổn định của giá vàng trong tuần này. 

(Ảnh minh họa: Alexander Limbach/ Shutterstock)

Giá vàng thế giới giảm và các dự đoán

Thị trường vàng thế giới và trong nước đã khép lại tuần giao dịch cuối cùng của tháng 11 với diễn biến trái chiều. Trong khi giá vàng thế giới rơi về mức 1.791,8 USD/ounce, thấp hơn 53 USD so với cuối tuần trước đó, giá vàng miếng trong nước lại chứng kiến mức tăng gần nửa triệu đồng mỗi lượng.

Nguyên nhân giá vàng thế giới giảm mạnh được cho là vì thông tin Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề cử ông Jerome Powell tiếp tục làm Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang (FED) thêm 2 nhiệm kỳ. Trong khi ông Powell lại là người có quan điểm tiêu cực với lạm phát và sẽ tìm cách để kềm chế lạm phát.

Tuy nhiên, với sự xuất hiện của chủng biến thể COVID-19 mới Omicron, cộng thêm nguy cơ phong tỏa gắt gao từ các chính phủ, đã góp phần vào sự lo lắng chung rằng nền kinh tế khó phục hồi trở lại. Hiện EU và một số nước đã áp dụng lệnh cấm bay đối với hành khách đến từ Nam Phi và một số nước lân cận. Thêm vào đó, lạm phát cũng không thể được kềm chế trong một sớm một chiều. Những điều này vẫn có thể thúc đẩy các nhà đầu tư tìm đến với các kênh trú ẩn an toàn và sẽ đẩy giá vàng tăng trở lại.

Cũng có ý kiến trái chiều cho rằng nếu không thể trở lại mức trên 1.835 USD tuần này, giá vàng sẽ còn giảm sâu hơn từ mức hiện tại, và mặc dù lạm phát vẫn hỗ trợ cho giá vàng tăng, nhưng kim loại quý khó cạnh tranh lại với lợi suất trái phiếu đang tăng. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ giao dịch ở mức 1,66%/tháng. Đối với sự tín nhiệm của các kênh đầu tư thì trái phiếu của Mỹ cũng được xem là một loại tài sản an toàn tương tự vàng.

Theo kết quả khảo sát giá vàng trong tuần từ 29/11 – 4/12 của Kitco, các chuyên gia chia làm 3 phe cân bằng nhau giữa các ý kiến ‘tăng giá, giảm giá, và không thay đổi’. Trong khi đó, có tới 67% nhà đầu tư cá nhân nghĩ vàng sẽ tăng giá, 20% tin rằng vàng sẽ giảm và 13% có quan điểm trung lập.

Giá vàng miếng trong nước tăng

Thị trường vàng trong nước chứng kiến sự tách biệt với sự biến động của giá vàng thế giới. Do nguồn cung khan hiếm vàng miếng SJC, nên trong tuần qua kết thúc phiên giao dịch giá vàng trong nước vẫn tăng so với đầu tuần trước, mức tăng từ 300.000 – 1,25 triệu đồng/lượng.

Trong khi giá vàng thế giới quy đổi ra tiền Việt chỉ vào khoảng 49,2 triệu/lượng, thì hôm 27/11 giá vàng miếng SJC niêm yết ở mức 60 – 60,85 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), chênh lệch lên đến mức kỷ lục hơn 11 triệu đồng/lượng. Mức giá niêm yết của SJC cũng cao hơn 400.000 đồng so với một tuần trước đó.

Trong khi giá vàng miếng tăng, giá vàng nữ trang có xu hướng diễn biến gần với giá vàng thế giới hơn. Ví như giá vàng nhẫn vẫn tiếp tục giảm kể từ lần giảm đỉnh điểm 54 triệu đồng/lượng tại phiên 18/11. Hiện giá vàng nhẫn chênh lệch với giá vàng thế giới trên dưới 3 triệu đồng/lượng.

Quang Minh (t/h)

Xem thêm: