Các hãng hàng không khu vực châu Á – Thái Bình Dương có thể sẽ mất 27,8 tỷ USD doanh thu trong năm nay khi phải cắt giảm các chuyến bay do nhu cầu sụt giảm vì sự bùng phát của dịch corona, theo ước tính sơ bộ từ Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA).

Hãng Cathay Pacific (Ảnh: Shutterstock)

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) ngày 20/2 đã dự báo về khoản sụt giảm doanh thu lên tới 27,8 tỷ USD của các hãng hàng không khu vực châu Á – Thái Bình Dương vì dịch do virus corona chủng mới gây ra, Reuters đưa tin.

Theo IATA, các hãng hàng không Trung Quốc sẽ phải gánh chịu khoản lỗ lớn nhất vào khoảng 12,8 tỷ USD cho riêng việc sụt giảm vận chuyển trong nội địa.

Các hãng hàng không Trung Quốc đã phải cắt giảm 80% công suất hoạt động theo kế hoạch của các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc trong tuần này, theo hãng dữ liệu chuyến bay OAG, khi nhu cầu giảm mạnh. Tại Trung Quốc Đại lục, COVID-19 đã gây tử vong cho hơn 2.200 người. 

Trong khi đó, các hãng hàng không lớn khác của châu Á như Cathay Pacific Airways và Singapore Airlines cũng đã phải cắt giảm nhiều chuyến bay trên toàn cầu trước khủng hoảng dịch bệnh. 

46 hãng hàng không quốc tế ngừng bay tới Trung Quốc

Nhìn chung, IATA dự kiến ​​lưu lượng hành khách ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương sẽ giảm 8.2% trong năm nay, so với ước tính trước đó là tăng 4,8%.

“Các hãng hàng không phải đối mặt với quyết định khó khăn khi cắt giảm công suất, và trong một số trường hợp là cả đường bay,” Tổng giám đốc IATA Alexandre de Juniac cho biết. Mặc dù chi phí nhiên liệu ít hơn sẽ giúp bù đắp một phần doanh thu bị mất, nhưng đây sẽ là một năm rất khó khăn cho các hãng hàng không.

IATA cũng cho biết các hãng hàng không ngoài châu Á dự kiến ​​sẽ mất 1,5 tỷ USD doanh thu do virus corona, và hiện còn quá sớm để định lượng tác động đến thu nhập.

Air France đã ước lượng ngày hôm qua 20/2 về khoản lỗ từ 150 triệu đến 200 triệu Euro đến tháng Tư do virus corona.

Xuân Lan (theo Reuters)

Xem thêm:

Leave a Reply