Tính trung bình, các nhà đầu tư cá nhân Trung Quốc đã mất hơn 100.000 NDT mỗi năm cho đến nay, sau khi 3.000 tỷ USD vốn hóa thị trường chứng khoán nước này vừa bị xóa sổ trong tuần qua.

(Ảnh: VCG/VCG qua Getty Images)tru

Hàng triệu các nhà đầu tư Trung Quốc đã lựa chọn kênh đầu tư cổ phiếu như một phương tiện để tìm kiếm mục tiêu lợi nhuận từ sự tăng trưởng kinh tế của Đại Lục. Tuy nhiên, sự kiên nhẫn với các cổ phiếu chỉ khiến nhà đầu tư quốc gia này ngày càng chịu thua lỗ thêm trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington tiếp tục leo thang.

“Chơi chứng khoán là sai lầm lớn nhất trong cuộc đời tôi. Sự suy thoái của thị trường khiến tôi cảm thấy vô vọng”, Chen Yin, 37 tuổi, một nhà đầu tư cá nhân tại Thượng Hải cho biết.

Chen đầu tư 300.000 Nhân dân tệ – NDT (43.410 đô la Mỹ) vào thị trường cổ phiếu A (A-shares) cách đây 5 năm và đã mất một nửa giá trị khoản đầu tư vào hôm thứ Sáu (12/10). Anh là một trong 100 triệu nhà đầu tư đại lục, hầu hết trong số họ đã dành nhiều năm để tiết kiệm thông qua hình thức đầu tư vào cổ phiếu.

“Chúng ta cần quyết định từ bỏ thị trường chứng khoán Đại Lục, bởi vì nó không bao giờ mang lại hy vọng gì cho bạn”, Zhou Lingzi, một nhà đầu tư tại Thượng Hải, đã mất hơn 1/2 giá trị khoản đầu tư 2 triệu NDT trong 10 năm qua nói. “Tần suất bán tháo ở đây cao, trong khi các nhà quản lý không làm gì để bảo vệ chúng ta.”

Tính trung bình, các nhà đầu tư cá nhân cổ phiếu A tại Trung Quốc đã mất hơn 100.000 NDT mỗi năm cho đến nay, sau khi 3.000 tỷ USD vốn hóa thị trường chứng khoán nước này vừa bị xóa sổ trong tuần qua.

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung làm chứng khoán TQ giảm mạnh

Chỉ số Shanghai Composite Index, thước đo chuẩn của thị trường Trung Quốc, sụt giảm 7,6% trong tuần qua đã gây ra một cuộc khủng hoảng niềm tin trong giới đầu tư Đại Lục. Kết thúc phiên giao dịch hôm thứ Sáu, chỉ số này đóng cửa ở mức 2.606,9 điểm – giảm tới 21,2% so với thời điểm cuối năm 2017.

Sự sụt giảm mạnh của thị trường chứng khoán Trung Quốc tuần qua được cho là kết quả của tâm lý lo ngại lan rộng về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung leo thang.

Hôm thứ Sáu (11/10), hơn 1.000 cổ phiếu, tương đương khoảng 1/3 tổng số công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến, đã tuột dốc không phanh xuống giới hạn giao dịch hàng ngày 10%. Đó là lần thứ 19 trong 3 năm mà một kịch bản thảm khốc đã xảy ra ở thị trường chứng khoán Đại Lục, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sớm cho biết (SCMP).

“Tôi đã ngừng giao dịch lướt sóng cổ phiếu. Nhưng sự mất mát trầm trọng mà tôi trải qua trong lần này đã thuyết phục tôi rằng đó không phải là vấn đề chiến thuật đầu tư. Các nhà đầu tư cá nhân không có cơ hội kiếm tiền trên thị trường [Trung Quốc]”, anh Chen nói.

Hãng tin Tân Hoa xã (Trung Quốc) cho hay có đến 66% tài sản của các nhà đầu tư tại Trung Quốc đã bị thổi bay vào năm ngoái.

Thông thường, trong những tình huống như thế này, các nhà quản lý thị trường của Trung Quốc sẽ nói mọi thứ vẫn đang rất tố đẹp và lặp đi lặp lại rằng nền kinh tế và doanh nghiệp đang sắp tạo ra một bước ngoặt mới.

“Tuy nhiên, mối đe dọa tiềm tàng đến nền kinh tế Trung Quốc gây ra bởi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang đè nặng áp lực lên hàng triệu nhà đầu tư. Họ muốn xem bằng chứng cụ thể cho thấy nền kinh tế Đại Lục sẽ ổn định trở lại và các công ty sẽ tiếp tục công bố lợi nhuận khả quan, chứ không phải chỉ là những lời nói suông”, ông Ivan Li, chuyên gia từ quỹ đầu tư Loyal Wealth Management cho biết.

Chân Hồ

Xem thêm: