Facebook vừa bỏ ra 200 triệu bảng Anh để mua bản quyền phát sóng trực tiếp giải Ngoại hạng Anh (Premier League) tại một số nước khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam. Liệu bước lấn sân sang lĩnh vực truyền hình bóng đá của Facebook sẽ mang lại kết quả?

Embed from Getty Images

Theo truyền thông Anh quốc, Facebook đã bỏ ra một kinh phí khổng lồ lên tới 200 triệu bảng Anh để đánh bại các đài lớn như BeIN Sports và Fox Sports Asia và giành quyền phát sóng trực tiếp giải bóng đá Ngoại hạng Anh trên Internet trong 3 mùa giải từ 2019 – 2022.

Theo đó, tất cả 380 trận của giải đấu hàng đầu nước Anh sẽ được phát sóng trực tiếp trên Facebook tại 4 quốc gia, gồm: Thái Lan, Việt Nam, Campuchia và Lào – các quốc gia có lượng rất lớn “fans” hâm mộ Premier League, do hãng BeIN Sports đang nắm độc quyền.

Facebook trước đây đã phát sóng trực tiếp các giải đấu MLS (Mỹ) và La Liga (Tây Ban Nha) trên mạng xã hội, nhưng thỏa thuận mới lần này được đánh giá là “canh bạc” lớn nhất mà Facebook từng thực hiện, trong nỗ lực lấn sân sang lĩnh vực truyền hình thể thao của Facebook.

Hiện Facebook chưa công bố chính thức về việc liệu người dùng có bị thu phí khi xem các trận đấu trực tiếp trên Facebook hay không.

Tháng trước, Amazon cũng giành được quyền phát sóng 20 trận đấu tại giải đấu Premier League mùa giải 2019/2020.

Theo Dailymail, có nhiều thông tin cho rằng ban lãnh đạo của giải đấu Premier League cũng đã tổ chức các cuộc thảo luận với YouTube và Netflix về thỏa thuận bản quyền ở các khu vực khác trên thế giới trong bối cảnh các dịch vụ phát trực tuyến trên Internet đang ngày càng phổ biến.

Điều này đồng nghĩa với việc Facebook sẽ phải cạnh tranh với các hãng lớn có tiềm lực tài chính dồi dào không kém như Google, Amazon và các đài truyền hình thể thao lớn.

Làn sóng phản đối Facebook tại Việt Nam đang gia tăng

“Canh bạc” của Facebook lần này được thử nghiệm tại 4 quốc gia Đông Nam Á trong đó Việt Nam với vai trò là thị trường có số lượng fans hâm mộ bóng đá lớn nhất.

Đáng lưu ý, kể từ khi Luật An ninh mạng Việt Nam được thông qua vào ngày 12/5 và ngay sau đó là nghi vấn Facebook “bắt tay” với chính phủ để “dập tắt” các tài khoản mạng xã hội trí thức có ý kiến bất đồng. Điều này đã làm dấy lên phong trào chuyển dịch hàng triệu tài khoản khỏi Facebook sang một trang mạng xã hội khác an toàn hơn, hiện người dùng tại Việt Nam vẫn đang kỳ vọng một giải pháp thay thế khả dĩ.

Tai vạ chưa dừng lại ở đó, mới đây Facebook có sự “nhầm lẫn” tai hại khi gắn sai vị trí Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam lại thuộc Trung Quốc, còn Việt Nam thì hoàn toàn không thấy xuất hiện hai quần đảo này.

Sau đó đại diện Facebook lên tiếng xin lỗi và cho biết đã khắc phục sự cố. Tuy nhiên, người dùng Việt Nam phát hiện khi truy cập trong nước thì thấy Trường Sa và Hoàng Sa đã xuất hiện trên bản đồ Việt Nam, nhưng khi truy cập từ bên ngoài lãnh thổ Việt Nam, thì hai quần đảo này vẫn nghiễm nhiên gắn liền với bản đồ Trung Quốc.

Những sự cố dồn dập đã gây nên làn sóng phản đối ngầm trang mạng xã hội lớn nhất tại Việt Nam, việc sử dụng trang mạng xã hội Facebook giờ đây như là một sự “cực chẳng đã”.

Nếu Facebook không cho thấy các hành động thay đổi theo hướng tích cực và tôn trọng người dùng Việt Nam hơn, rất có thể “canh bạc” với bóng đá mà “chú rể Trung Quốc” – Mark Zuckerberg đang thử nghiệm tại thị trường Đông Nam Á sẽ phải đối mặt nhiều thách thức, đặc biệt tại Việt Nam.

Chân Hồ

Xem thêm: