Người Trung Quốc từ vị trí thứ 6 đã vượt lên dẫn đầu thị trường người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam trong 9 tháng năm 2018.

ban hanh hang loat co che dac thu cho tphcm 2
TP.HCM được hưởng nhiều cơ chế đặc thù cho sự phát triển của thành phố. (Ảnh: shutterstock)

Thống kê của Công ty nghiên cứu thị trường bất động sản CBRE cho biết tỷ lệ người Trung Quốc mua nhà ở TP.HCM đã tăng mạnh trong 9 tháng đầu năm 2018.

Theo đó, số lượng giao dịch bất động sản thành công của người Trung Quốc qua doanh nghiệp này chiếm tỷ lệ cao nhất, đạt 31%, trong khi người Việt chỉ là 24%.

Theo CBRE, tỷ lệ người Trung Quốc mua nhà tại TP.HCM đã tăng nhanh chóng trong 3 năm trở lại. Nếu như năm 2016 chỉ có 2% người Trung Quốc mua nhà ở Việt Nam, thì đến năm 2017 đã tăng gấp đôi lên 4%.

Và tính đến hết quý 3/2018, người Trung Quốc từ vị trí thứ 6 đã vượt lên dẫn đầu về mua nhà ở TP.HCM, xếp trên cả người Việt Nam (24%), Hàn Quốc (19%), Hồng Kông (10%)…

Tỷ lệ người Trung Quốc mua nhà ở Việt Nam tăng vọt.

Chia sẻ tại Hội thảo “Bất động sản – Động lực tăng trưởng mới” hôm 10/12, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao của CBRE cho biết số lượng người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam với mục đích cho thuê chiếm tỷ lệ rất nhiều.

Thống kê 9 tháng năm 2018, có trên 75% người nước ngoài mua nhà là để cho thuê lại, tăng từ mức 17% trong cùng kỳ năm 2017; 12% người mua để chờ tăng giá, giảm mạnh từ 60%;  và chỉ có 13 % là mua để ở, giảm so với mức hơn 20% vào năm ngoái.

“Nếu như hai, ba năm trước khách mua thường là người nước ngoài sinh sống và làm việc trong nước, thì giờ có những khách sinh sống ở nước ngoài và thậm chí chưa từng đạt chân vào Việt Nam”, bà Dung cho hay.

Số liệu của CBRE cũng chỉ ra đặc tính của những khách hàng Trung Quốc, Đài Loan và Hồng Kông là ưa chuộng các dự án có quy mô lớn, vị trí trung tâm TP.HCM và thuộc các phân khúc cao cấp.

Trong khi đó, ưu tiên hàng đầu của người mua Hàn Quốc là các dự án tại Phú Mỹ Hưng, còn nhóm khách hàng Âu Mỹ lại thích lựa chọn biệt thự biệt lập, căn hộ riêng tư và yên tĩnh tại các dự án ở Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM.

Tú Mỹ

Xem thêm:

Leave a Reply