Trong vụ phá sản hy hữu của Sàn giao dịch bitcoin Mt.Gox, cựu Giám đốc điều hành (CEO) của sàn giao dịch – Mark Karpeles thông báo không muốn nhận số tiền lên đến hàng tỷ Đô la có được từ thủ tục phá sản công ty, thay vào đó, Karpeles muốn dùng số tiền đó để chia cho những nhà đầu tư đã bị mất tiền trong các vụ hacker tấn công và lấy trộm Bitcoin trong năm 2014.

Embed from Getty Images

Trong năm 2014, sau khi để xảy ra hàng loạt vụ hacker tấn công và lấy trộm Bitcoin của nhiều nhà đầu tư, Sàn giao dịch bitcoin Mt.Gox sau đó đã đệ đơn xin phá sản.

Điều kỳ lạ ở chỗ, đây là vụ phá sản rất hy hữu trong lịch sử tòa án Nhật Bản khi số tài sản sau thanh lý nhiều gấp hàng chục lần so với số nợ cần thanh toán của Mt.Gox tại thời điểm phá sản là 64 triệu USD.

Lý do là giá Bitcoin trong năm 2017 đã tăng cao kỷ lục khiến lượng Bitcoin còn lại trong sàn giao dịch Mt.Gox cũng tăng phi mã và hiện đang có giá trị lên đến hơn 1,4 tỷ USD.

>> Liệu Bitcoin sẽ ‘vỡ’ bong bóng trong năm 2018?

Đáng ngạc nhiên hơn, người được quyền sở hữu số tiền lớn sau thanh lý này với tư cách là cổ đông lớn nhất của Mt.Gox, Mark Karpeles, lại quyết định không nhận nó mà muốn được chia sẻ cho những nhà đầu tư trước đây đã từng bị mất tiền tại Sàn giao dịch Mt.Gox, thời điểm Karpeles làm Giám đốc điều hành và phải chịu trách nhiệm chính cho các sự cố an ninh.

Mark Karpeles cho biết:

“Các phương pháp mà tôi đã chọn để cố gắng đưa Mt.Gox ra khỏi rắc rối là kết quả không đầy đủ, không được thực thi hiệu quả, hoặc sai lầm rõ ràng”.

Cụ thể, theo luật phá sản Nhật Bản, phần lớn số tiền thu được từ việc thanh lý tài sản của Mt.Gox sẽ được phân phối cho các cổ đông của công ty, trong đó cổ đông lớn nhất là công ty Tibanne của Karpeles, công ty sở hữu 88% cổ phần tại Mt.Gox.

Tuy nhiên, trong bài đăng trên Reddit vào thứ Tư, Karpeles viết anh không muốn nhận bất kỳ một phần nào của khoản tiền từ thủ tục phá sản, thêm vào đó Karpales cho biết anh có kế hoạch sẽ chia nó cho những người bị mất tiền trong vụ hacker tấn công và lấy trộm Bitcoin vào năm 2014.

Tại thời điểm sàn Mt.Gox bị tấn công mạng, tổng giá trị Bitcoin mà các nhà đầu tư bị thiệt hại vào khoảng 450 triệu USD.

Mark Karpeles nói: “Tôi không muốn điều này. Tôi không muốn những hàng tỷ Đô la này. Từ ngày đầu tiên tôi không bao giờ mong đợi sẽ nhận được bất cứ điều gì từ vụ phá sản. Thực tế cho đến hôm nay đó là một sai lầm và tôi tin rằng trách nhiệm thuộc về tôi để đảm bảo rằng nó không xảy ra nữa”.

Đặc biệt, Karpeles nhấn mạnh thêm ý định ủng hộ kế hoạch “phục hồi dân sự” cho phép các chủ nợ được hoàn trả bằng tiền mặt.

“Tôi không bao giờ tưởng tượng mọi thứ sẽ kết thúc theo cách này và tôi mãi mãi xin lỗi vì tất cả những gì diễn ra và ảnh hưởng của nó đối với tất cả mọi người tham gia”, Karpeles cho hay.

Minh Sơn (T/h)