UBND TP. Đà Nẵng vừa cho biết ủng hộ phương án chấm dứt hoạt động của hai nhà máy thép Dana – Úc và Dana – Ý gây ô nhiễm môi trường.

Người dân tập trung trước cổng hai nhà máy thép gây ô nhiễm môi trường tại Đà Nẵng. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Ngày 4/10, Văn phòng Thành ủy TP. Đà Nẵng cho biết đã có công văn liên quan đến tình hình hoạt động của hai nhà máy thép gây ô nhiễm nói trên.

Theo đó, thời gian qua một số hộ dân tại khu vực thôn Vân Dương (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) đã tập trung trước cổng 2 nhà máy thép để yêu cầu ngừng các hoạt động sản xuất gây ô nhiễm.

Bên cạnh đó, một số cơ quan, địa phương cũng có văn bản báo cáo, kiến nghị Thường trực Thành ủy liên quan đến hoạt động gây ô nhiễm của 2 nhà máy thép.

Trước sự việc trên, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đã đề nghị UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành liên quan yêu cầu 2 nhà máy chấm dứt hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời sớm công bố kết quả thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quá trình thành lập, hoạt động và xử lý môi trường tại 2 nhà máy trước ngày 5/10.

Nếu đề nghị trên được thực hiện, người dân nơi đây sẽ được thở phào sau nhiều ngày tập trung trước cổng 2 nhà máy để đòi quyền lợi. Theo đó, hầu hết người dân đều bày tỏ mong muốn chính quyền thành phố đưa ra quyết định về việc chấm dứt hoạt động của 2 nhà máy gây ô nhiễm trong thời gian dài nêu trên.

Trong khi đó, đại diện phía doanh nghiệp là Chủ tịch HĐQT Công ty Thép Dana – Ý ông Huỳnh Văn Tân cho rằng nguyên nhân dẫn đến bức xúc của người dân là do lỗi quy hoạch ban đầu không có vành đai phân cách khu công nghiệp với khu dân cư. Và việc chính quyền thành phố bất nhất trong chính sách đối với 2 nhà máy thép khiến doanh nghiệp đang trên đà phá sản.

Cụ thể, ông Tân cho biết phía doanh nghiệp đã nhiều lần kiến nghị chính quyền TP. Đà Nẵng có phương án chính thức về việc (1) di dời nhà máy và hỗ trợ, đền bù theo quy định để phát triển khu dân cư; (2) hoặc là di dời các hộ dân cạnh khu công nghiệp đi nơi khác để nhà máy tiếp tục hoạt động.

Theo ông Tân, nếu chính quyền thành phố thực hiện theo một trong hai phương án hoặc không dây dưa thì mới khiến người dân khỏi bức xúc.

Trước đó vào đầu năm 2017, các hộ dân rất bức xúc và phản ứng gay gắt do việc thành phố không thực hiện chủ trương di dời hộ dân sát cạnh 2 nhà máy như đã thống nhất. Để khắc phục thiếu sót, UBND TP. Đà Nẵng ra hàng loạt thông báo nhằm thực hiện chủ trương giải tỏa, di dời các hộ dân, mặc dù vậy, đến nay việc thực hiện vẫn ì ạch, chậm tiến độ.

Sự đình trệ dẫn đến việc vào đầu tháng 10, hàng chục hộ dân sống cạnh hai nhà máy thép Dana – Úc và Dana – Ý tiếp tục tập trung đông đúc trước hai nhà máy nhằm phản ánh lên chính quyền và buộc di dời nhà máy.

Tú Mỹ

Xem thêm: