Báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho biết kinh tế Mỹ tạo thêm 235.000 việc làm trong một tháng sau khi tân Tổng thống Donald Trump tuyên thệ, lớn hơn nhiều so với kỳ vọng là 190.000 công việc. 

Tỷ lệ thất nghiệp cũng giảm từ 4,8% ở tháng 1 xuống 4,7%. Đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng việc làm ở Mỹ là vào năm 2009, tỷ lệ thất nghiệp khi đó đạt tới 10%.

Báo cáo chỉ ra trong tháng 2, ngành sản xuất tăng thêm 28.000 việc làm. Tổng thống Trump cam kết sẽ tăng mạnh việc làm trong ngành này bằng cách tạo dựng các thỏa thuận tốt hơn cho lao động Mỹ cả ở thị trường trong nước và quốc tế. Ngành xây dựng cũng đóng góp 58.000 công việc mới trong tháng trước trong bối cảnh ông Trump thực hiện các cam kết gỡ bỏ các rào cản môi trường, thủ tục hành chính để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án đường ống dẫn dầu và cơ sở hạ tầng khác.

Các ngành khác đóng góp vào báo cáo lao động tích cực cho nền kinh tế Mỹ gồm có ngành dịch vụ nghề nghiệp và kinh doanh (37.000), giáo dục tư nhân (29.000), y tế (27.000) và khai mỏ (8.000).

Nhưng việc làm ở ngành bán lẻ lại giảm 26.000.

Tăng trưởng tiền lương cũng có nhiều dấu hiệu tích cực sau nhiều năm trì trệ. Theo kênh CNN Money, chỉ số tiền lương tăng mạnh 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chỉ số chứng khoán Dow Jones lần đầu tiên chạm mức 21.000 điểm sau diễn văn trước Quốc hội của ông Trump hồi cuối tháng 2.

Nền kinh tế Mỹ đang hoạt động rất, rất tốt ở thời điểm hiện tại“, CNN dẫn lời Jeremy Cook, nhà kinh tế trưởng tại hãng ngoại hối World First nói.

Còn trang CNBC dẫn lời ông John Canally, chiến lược gia trưởng tại hãng tài chính LPL nhận định: “Thị trường việc làm đạt được sức mạnh lớn hơn tôi dự đoán. Có một sự bùng phát của tinh thần lạc quan từ sau khi ông Trump đắc cử“.

Tổng thống Trump cam kết tái khởi động nền kinh tế Mỹ thông qua cắt giảm và cải cách thuế, mở rộng tự do tư bản và áp dụng chính sách bảo hộ mậu dịch.

Các chuyên gia cho rằng các tín hiệu kinh tế khả quan này chắc chắn sẽ thúc đẩy Cục dự trữ Liên bang Fed tăng lãi suất vào cuộc họp tuần sau.

Khó thấy bất kỳ điểm nào tiêu cực trong báo cáo của Bộ Lao động. Đây là một cú huých mạnh đối với Fed trên bàn họp tuần sau về các biện pháp thắt chặt trong tương lai“, Tony Bedikian, một lãnh đạo của Citizens Bank nói.

Theo CNBC, các chuyên gia dự đoán trong cuộc họp Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), Fed sẽ đồng ý tăng lãi suất thêm 1/4 điểm, tức là sẽ đạt mức 0,75 đến 1%.

Phan Vân Phong

Xem thêm: