Phát biểu tại hội nghị ngành Thông tin và truyền thông mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Chính phủ đã đồng ý cho phép thí điểm sử dụng tài khoản viễn thông để thanh toán nội dung số và hàng hóa có giá trị nhỏ.

thu tuong cho phep dung tai khoan vien thong trong thanh toan
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý cho thí điểm thanh toán bằng tài khoản viễn thông. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

“Chính phủ đồng ý chủ trương dùng tài khoản viễn thông để thanh toán nhằm thúc đẩy nhanh, mạnh hơn thanh toán điện tử chứ không chỉ ngân hàng làm điều này”, Thủ tướng cho hay.

Dẫn chứng về thông tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết có đến 84% giao dịch ở Trung Quốc là thanh toán điện tử, Alibaba một năm kiếm được mấy chục tỷ USD nhờ sớm làm thanh toán điện tử, người đứng đầu chính phủ cho rằng “Việt Nam cần phải nhanh chóng triển khai để vừa chống tham nhũng tiêu cực, vừa nhanh chóng thuận lợi cho mọi người, nhất là với những người ở vùng sâu vùng xa”.

Trước đó trong bài phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng cho biết trong thời gian tới Bộ sẽ đề xuất cho thí điểm hình thức thanh toán “mobile money”, cho phép khách hàng chuyển tiền, mua sắm thông qua tài khoản viễn thông để giúp thanh toán điện tử đến mọi người dân và kích thích tăng trưởng kinh tế.

Giữa năm 2018, tại buổi làm việc giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Bộ TT&TT, lãnh đạo các doanh nghiệp viễn thông Viettel, MobiFone, VNPT cũng đã kiến nghị Chính phủ cho phép các doanh nghiệp viễn thông tham gia vào lĩnh vực thanh toán điện tử. Lý do là việc thanh toán không dùng tiền mặt hiện cần có tài khoản ngân hàng mà số tài khoản ngân hàng mới phủ tới 30-40% người dân.

Trong khi đó, hệ thống tài khoản viễn thông có vùng phủ xấp xỉ 100% dân số. Nếu Chính phủ cho phép các nhà mạng sử dụng tài khoản viễn thông để thanh toán thì chỉ ngay ngày hôm sau ngân hàng điện tử có thể phủ tới 100% dân.

Như vậy, với việc Thủ tướng đồng ý cho sử dụng tài khoản viễn thông để thanh toán dịch vụ nội dung số và thanh toán hàng hóa có giá trị nhỏ, đây được xem là cơ hội cho các doanh nghiệp nội dung số phát triển. Đồng thời, quyết định của Thủ tướng cũng sẽ thúc đẩy thanh toán điện tử ở Việt Nam đến với hầu hết người dân thông qua chiếc điện thoại di động mà không cần phải có tài khoản ngân hàng.

Minh Sơn

Xem thêm: