Chính phủ yêu cầu người dân đô thị không dùng tiền mặt để thanh toán tiền điện, nước, học phí và các khoản chi phí sinh hoạt khác nhằm đẩy nhanh việc thanh toán không dùng tiền mặt.

ATM
Chính phủ thúc đẩy nhanh thanh toán không dùng tiền mặt. (Ảnh minh họa/Shutterstock)

Theo đó, Nghị quyết 02 vừa được Chính phủ ban hành có nội dung yêu cầu 100% trường học, bệnh viện, công ty điện, cấp thoát nước, vệ sinh môi trường… ở đô thị phải phối hợp với ngân hàng để thu học phí, viện phí, tiền điện, nước bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Trong đó, ưu tiên các giải pháp thanh toán trên thiết bị di động, thanh toán qua thiết bị chấp nhận thẻ. Nội dung này yêu cầu hoàn thành trước tháng 12/2019.

Liên quan đến hoạt động của ví điện tử, Chính phủ yêu cầu trước quý 3/2019, Ngân hàng Nhà nước phải báo cáo phương án cho phép nạp tiền mặt vào ví điện tử không qua tài khoản thanh toán ngân hàng. Xác định hạn mức số tiền nạp ví điện tử và giá trị giao dịch hằng tháng. Yêu cầu các ngân hàng thương mại, tổ chức trung gian thanh toán áp dụng Tiêu chuẩn cơ sở QR Code để đảm bảo khả năng tương thích giữa các giải pháp thanh toán trên nền QR code.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng được yêu cầu phối hợp với Bộ Tài chính liệt kê, công khai chi tiết danh mục các giao dịch bắt buộc phải thanh toán qua ngân hàng, nghiên cứu đề xuất Chính phủ sửa đổi các quy định của pháp luật để khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt đối với các giao dịch bất động sản.

Bộ Công an kết nối chia sẻ thông tin với Kho bạc Nhà nước để áp dụng thu phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn giao thông không dùng tiền mặt; Bảo hiểm xã hội khuyến khích người nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội qua các phương tiện không dùng tiền mặt tối thiểu đạt 50%.

Theo Chính phủ, đây là một trong những biện pháp nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, năng suất lao động.

Tường Văn

Xem thêm: