Sau khi thị trường chứng khoán Mỹ hôm 16/3 chứng kiến phiên giảm điểm kỷ lục kể từ “Ngày thứ Hai đen tối” năm 1987, chính quyền TT Trump đã đề xuất gói cứu trợ 850 tỷ USD nhằm giải cứu nền kinh tế Mỹ.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã phác thảo gói cứu trợ kinh tế với các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại Capitol Hill tối 16/3. Dự kiến, ông Mnuchin sẽ trình bày chi tiết hơn về các biện pháp cứu trợ tại cuộc họp mở rộng của các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa diễn ra vào ngày 17/3 (giờ Mỹ). Ông cũng sẽ thúc giục các nhà lập pháp phê chuẩn đề xuất được đã Hạ viện thông qua về việc tiến hành xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng và hỗ trợ người lao động nghỉ việc có lương do ảnh hưởng của đại dịch.

Gói kích thích kinh tế của chính quyền TT Trump sẽ dành khoảng 50 tỷ USD hỗ trợ ngành hàng không và hàng trăm tỷ USD được dùng hỗ trợ cắt giảm thuế trước ảnh hưởng của virus Vũ Hán.

Chi tiết gói kích thích kinh tế vẫn có thể được điều chỉnh và thậm chí con số 850 tỷ USD có thể thay đổi, nhưng ông Mnuchin dự kiến đưa ra một số lựa chọn với các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa. “Chúng tôi sẽ tìm kiếm các khoản hỗ trợ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, đồng thời sẽ nỗ lực hỗ trợ các ngành bị tác động nặng nề bởi đại dịch như hàng không, khách sạn… Và chúng tôi sẽ xem xét một gói kích thích kinh tế chung,” ông Mnuchin nói với các phóng viên tại Capitol Hill hôm 16/3.

Dịch bệnh bùng phát đã khiến nền kinh tế bị tổn thương nghiêm trọng, khi các nhà hàng, quán bar, địa điểm tổ chức sự kiện cũng như các cửa hàng phải đóng cửa hoàn toàn hoặc giới hạn hoạt động. Ngành dịch vụ, du lịch và giải trí đều bị ảnh hưởng lớn. Chứng khoán Mỹ chỉ trong khoảng một tuần ngắn ngủi đã phải chứng kiến ba lần “ngừng giao dịch” trong khoảng 15 phút do các nhà đầu tư bán tháo quá mạnh.

Nhằm cứu vãn tình hình, Cục Dự trữ Liên bang (FED) hôm 16/3 đã bất ngờ thông báo hạ lãi suất về gần 0% và tuyên bố bơm khoảng 1.500 tỷ USD vào thị trường tài chính nhằm đảm bảo tính thanh khoản và chống lại sự đóng băng các hoạt động do virus corona gây ra.

Thứ Bảy tuần trước, Quốc hội Mỹ cũng đã thông qua gói hỗ trợ trị giá 8,3 tỷ USD để giúp chính phủ phát triển vắc-xin và hỗ trợ các bang đối phó với dịch bệnh COVID-19.

Hạ viện cuối tuần qua cũng đã thông qua một gói cứu trợ khẩn cấp như nghỉ bệnh hưởng lương, trợ cấp thất nghiệp và những biện pháp khác nhằm giải quyết khủng hoảng đang diễn ra, bao gồm gần 1 tỷ USD tiền bổ sung để giúp đỡ nuôi trẻ em, người già ở nhà và những người khác.

Mới đây, Tổng thống Trump thừa nhận dịch COVID-19 có thể kéo dài tới tháng 8 tại Mỹ. Sau khi thị trường chứng khoán rơi tự do, ông Trump đã phải lên tiếng trấn an: “Chính phủ Mỹ sẽ hỗ trợ mạnh mẽ các ngành công nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi virus Trung Quốc, ví dụ như hàng không. Chúng ta sẽ trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.”

Minh Ngọc (Theo Reuters, CNBC)

Xem thêm: