Giờ đây, những đứa trẻ sẽ phải nhớ thêm bốn nguyên tố mới được thêm vào Bảng Tuần hoàn Hóa học.

Liên minh quốc tế về hóa học thuần túy và ứng dụng đã chính thức chấp nhận các nguyên tố 113, 115, 117 và 118, chúng đã được công nhận vào cuối tháng 12/2015. Trước đó tại những vị trí này là những cái tên giữ chỗ  ununtrium, ununpentium, ununseptium và ununoctium, giờ đây chúng được đặt tên tương ứng là Nihonium (Nh), Moscovium (Mc), Tennessine (Ts) và Oganesson (Og).

nguyen-to-hoa-hoc
Hàng thứ bảy trong Bảng Tuần hoàn Hóa học đã hoàn tất. (ảnh: Youtube)

Từ năm 2002 đến năm 2010, những nhóm nghiên cứu Nhật Bản, Nga và Mỹ đã tổng hợp được bốn nguyên tố siêu nặng có đặc tính nhanh chóng tách thành các nguyên tốt nhẹ hơn này. Những nhà khoa học này đã gửi đề xuất tên nguyên tố vào tháng 6/2016 nhưng đã phải trải qua một thời gian chờ đợi 5 tháng.

Bảng tuần hoàn hóa học mới
Bảng tuần hoàn hóa học mới

Tại sao họ lại chọn những cái tên này? Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã tạo ra nguyên tố 113 với tên gọi Nihonium bắt nguồn từ chữ “Nihon” có nghĩa là Nhật Bản trong ngôn ngữ của họ.

Những người Nga sáng tạo ra nguyên tố 115 đặt tên nó là Moscovium bắt nguồn từ chữ Moscow, trong khi người đồng hương của họ tạo ra nguyên tố 118 (với sự giúp đỡ của các nhà khoa học Mỹ) đã đặt tên nguyên tố là Oganesson dựa theo tên của Yuri Oganessian. Ông là một nhà vật lý hạt nhân Nga đã giúp khám phá ra những nguyên tố nặng nhất trong bảng tuần hoàn.

Cuối cùng, các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge, Hoa Kỳ – những người cũng giúp tạo ra nguyên tố 115, đặt tên nguyên tố 117 là Tennessine dựa theo tên của tiểu bang họ Tennessee.

>> Giải Nobel hóa học 2016: Làm sao lắp ghép phân tử thành những cỗ máy nano?

Theo Engadget,
Hoàng Vũ

Leave a Reply