Trước các ý kiến trái chiều, Chính phủ thống nhất kiến nghị Quốc hội lùi thời gian thông qua Luật Đặc khu vào kỳ họp sau và cho biết sẽ không có thời hạn thuê đất 99 năm.

Nguyen Xuan Phuc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với báo chí bên lề cuộc họp ngày 7/6. (Ảnh: VGP)

Đó là thông tin vừa được Văn phòng Chính phủ gửi đi lúc 3h sáng nay (9/6). Theo đó, sau khi tiếp thu các ý kiến từ các Đại biểu Quốc hội, các nhà khoa học, chuyên gia kinh tế, cử tri và nhân dân cả nước, Chính phủ đã thống nhất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội xem xét cho lùi thời hạn thông qua Luật Đặc khu sang Kỳ họp thứ 6 để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện dự luật.

Theo thông cáo, việc lùi thời gian này nhằm đảm bảo dự Luật Đặc khu đáp ứng được yêu cầu, mong muốn của cử tri, giữ vững an ninh quốc phòng và chủ quyền quốc gia khi xây dựng 3 đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc.

Riêng về thời hạn cho thuê đất, Chính phủ sẽ đề xuất cho áp dụng như các quy định của Luật Đất đai, mà không có quy định thời hạn cho thuê đất đặc biệt 99 năm.

Trước đó, Hội thảo “Đặc khu – thể chế, chính sách và kỳ vọng thành công” đã diễn ra vào ngày 18/5 với Đoàn công tác Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã đi thị sát đặc khu Vân Đồn (Quảng Ninh).

Ngày 23/5, dự thảo Luật Đặc khu được đưa ra lấy ý kiến tại Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 14, đa số các đại biểu Quốc hội đã dành sự đồng thuận cho dự án luật này. Tuy nhiên, nhiều ý kiến từ dư luận lại rất xôn xao và phản đối dự luật Đặc khu, đặc biệt là về thời hạn cho thuê đất 99 năm.

Đến ngày 7/6, những làn sóng phản đối Luật Đặc khu vẫn chưa dừng lại. Thủ tướng Chính phủ bên hành lang cuộc họp Quốc hội cho biết sẽ xem xét việc giảm thời hạn cho thuê đất 99 năm xuống, nhưng điều chỉnh xuống mức bao nhiêu năm thì Quốc hội sẽ quyết định.

Minh Sơn

Xem thêm: