Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde hôm thứ Bảy (21/5) đã đưa ra nhận định về tiền điện tử (tiền ảo), nói rằng chúng “không có giá trị” và loại tiền này nên được kiểm soát để bảo vệ mọi người khỏi cạn kiệt nguồn tiền tiết kiệm dành cho cuộc sống của họ.

Bà Christine Lagarde cho rằng bà không coi bitcoin là một loại tiền tệ thực sự. (Ảnh minh họa: Alexandros Michailidis/Shutterstock)

Trong một chương trình phỏng vấn do sinh viên Hà Lan thực hiện, bà Lagarde nói: “Điều tôi thực sự quan tâm khi nói đến tài sản tiền điện tử là những khoản đầu tư đó được thực hiện bởi những người có thể mở to mắt nhìn thực tế là họ có thể mất tất cả”.

Theo bà Lagarde: “Họ không hiểu về những rủi ro, những người sẽ mất tất cả, và những người sẽ thất vọng khủng khiếp, đó là lý do tại sao tôi tin rằng loại tiền này nên được kiểm soát”.

Những bình luận hôm thứ Bảy được đưa ra sau một đợt bán tháo dữ dội trên khắp các thị trường tiền điện tử bắt đầu vào đầu tháng 5, mang theo sự sụp đổ của một stablecoin lớn và tổn thất nặng nề trong các token lớn bao gồm: bitcoin, ether, cardano, solana và dogecoin.

Ở đỉnh điểm của đợt bán tháo, đồng tiền ether đã mất gần 20% trong vòng một ngày, trong khi bitcoin giảm mạnh xuống dưới 25.500 USD lần đầu tiên kể từ tháng 12/2020.

“Đánh giá rất khiêm tốn của tôi là nó không có giá trị gì, nó không dựa trên bất cứ điều gì, không có tài sản cơ bản nào để hoạt động như một mỏ neo an toàn”, bà Lagarde nhìn nhận.

Bà Lagarde đã bày tỏ sự cẩn trọng của mình đối với tiền điện tử trong quá khứ, kêu gọi nhiều quy định hơn về bitcoin, đồng tiền kỹ thuật số được giao dịch rộng rãi nhất. Năm ngoái, bà nói rằng không coi bitcoin là một loại tiền tệ thực sự và các ngân hàng trung ương sẽ không giữ nó trong dự trữ của họ.

“Điều đó rất khó xảy ra, tôi sẽ nói rằng nó không cần được đề cập đến”, bà Lagarde cho biết.

Trước đó, hôm 18/5, cú rơi của đồng Luna từ mức giá 100 USD xuống còn gần như bằng 0 đã khiến nhiều nhà đầu tư “cháy tài khoản” và làm chao đảo thị trường tiền ảo. Điều này đã làm niềm tin vào đồng tiền kỹ thuật số ngày càng lung lay.